วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหารภาคเหนือ "แกงฟักหม่น" น้ำซุปหอมเครื่องเทศ

ฟักหม่น เป็นพืขล้มลุกจำพวกไม้เถา นิยมนำมาประกอบอาหารเป็นหลัก ประเภทคาวและหวาน

แกงฟักหม่น  หรือ แกงฟักเขียว ทำเป็นอาหารเหนือเมนูที่ง่าย ๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่ แกงฟักหม่นที่เราเห็นมีอยู่หลายพันธุ์ บางพันธุ์ก็ลูกยาว บางพันธุ์ก็ลูกกลม ๆ  แต่ละพันธุ์ เมื่อนำมาทำอาหาร “แกงฟักหม่น” เมนูอร่อยทางภาคเหนือ จะได้อรรถรสในการกินที่แตกต่างกันบางลูกก็ใช้เวลาในการแกงแค่แป๊บเดียว เนื้อจะยุ่ยง่าย บางลูกก็จะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบเตย บางลูกก็จะสุกช้ามาก เวลาทานเนื้อก็จะแน่นๆ

ส่วนผสม

  1. ฟักเขียว                   150        กรัม
  2. เนื้อไก่บ้าน                100        กรัม
  3. ใบมะกรูด                      3        ใบ
  4. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ           1        ช้อนโต๊ะ
  5. ผักชีซอย                    1/2       ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย                1/2       ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันพืช                     2         ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องแกง
    1. พริกแห้ง                 7            เม็ด
    2. หอมแดง                 3            เม็ด
    3. กระเทียม                5            กลีบ
    4. ตะไคร้ซอย             1             ช้อนโต๊ะ
    5. ข่าซอย                  1             ช้อนโต๊ะ
    6. มะแขว่น                 1             ช้อนชา
    7. กะปิ                      1/2          ช้อนโต๊ะ
    8. เกลือ                     1/2          ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
  4. ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • ควรเลือกฟักเขียวที่แก่และเนื้อแน่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...