ฟักหม่น เป็นพืขล้มลุกจำพวกไม้เถา นิยมนำมาประกอบอาหารเป็นหลัก ประเภทคาวและหวาน
แกงฟักหม่น หรือ แกงฟักเขียว ทำเป็นอาหารเหนือเมนูที่ง่าย ๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่ แกงฟักหม่นที่เราเห็นมีอยู่หลายพันธุ์ บางพันธุ์ก็ลูกยาว บางพันธุ์ก็ลูกกลม ๆ แต่ละพันธุ์ เมื่อนำมาทำอาหาร “แกงฟักหม่น” เมนูอร่อยทางภาคเหนือ จะได้อรรถรสในการกินที่แตกต่างกันบางลูกก็ใช้เวลาในการแกงแค่แป๊บเดียว เนื้อจะยุ่ยง่าย บางลูกก็จะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบเตย บางลูกก็จะสุกช้ามาก เวลาทานเนื้อก็จะแน่นๆ
ส่วนผสม
- ฟักเขียว 150 กรัม
- เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 3 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะแขว่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
- ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- ควรเลือกฟักเขียวที่แก่และเนื้อแน่น
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น