ตำกุ้ง ใช้วิธีการปรุงเป็น อาหาร แบบเดียวกับการตำชนิดอื่น ๆ แต่เพิ่มเครื่องปรุง ได้แก่ ดีปลีคั่ว มะแขว่นคั่ว สะระแหน่ มะนาว ผักไผ่ ผักชีต้นหอม เพื่อดับคาวกุ้ง ทานกับยอดมะกอก เข้ากันอย่าบอกใคร
การหาเอากุ้งฝอย หรือกุ้งนา ตำกุ้ง ต้องกุ้งนาทานกับยอดมะกอก เข้ากันอย่าบอกใคร ต้องหาจากแหล่งน้ำที่เชื่อถือได้ ว่าสะอาด และเป็นธรรมชาติ
ส่วนผสม
- กุ้งนา 1 ถ้วย
- พริกแห้งย่างไฟ 5 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 5 กลีบ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลีคั่ว 1 ผล
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
- กะปิย่างไฟ 1 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด พักไว้
- โขลก ดีปลี และมะแขว่น ให้ละเอียด ตามด้วย พริกแห้ง กระเทียม และกะปิ โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่กุ้งลงโขลกรวมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดงซอย ผักไผ่ สะระแหน่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- บีบมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
ควรเลือกกุ้งที่สด และล้างให้สะอาด
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น