วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตอาหารอร่อยจากปลา "น้ำพริกป๋า " พร้อมวิธีการทำ

น้ำพิกป๋า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก นิยมใช้พริกชี้ฟ้า เป็นเครื่องปรุงหลัก

น้ำพริกปลา อ่านว่า น้ำพิกป๋า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก น้ำพิกป๋า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มปลาใส่ลงไป มากน้อยแล้วแต่ชอบ บางสูตรใช้ปลาช่อนย่างไฟ น้ำพริกมีลักษณะข้น

ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ ใช้พริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า เครื่องเคียงที่นิยมรับประทานกับน้ำพริกปลา คือ ยอดผักแว่น ยอดกระถิน มะเขือเปราะ

ส่วนผสม
  1. ปลาช่อน                    100      กรัม
  2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ             2      เม็ด
  3. หอมแดงย่างไฟ             3      หัว
  4. กระเทียมย่างไฟ            5       กลีบ
  5. ตะไคร้                            1      ต้น
  6. กะปิ                             1/2      ช้อนโต๊ะ
  7. ผักชีซอย                     1/2      ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอมซอย                1/2      ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ                           1/2      ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
วิธีการทำ
  1. ต้มน้ำ ใส่ตระไคร้ พอน้ำเดือดใส่ปลาช่อน และกะปิลงไป
  2. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ที่แกะเปลือกออกแล้ว รวมกันให้ละเอียด
  3. แกะเนื้อปลา ใส่เนื้อปลาลงไปโขลกด้วยกันกับ น้ำพริก เติมน้ำต้มปลาเล็กน้อย ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง
ถ้าชอบรสเปรี้ยว ให้เติมน้ำมะนาว หรือมะกอก

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...