วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารคลีนๆ แกงผักกาดจอ

จอผักกาดเป็นเมนูง่ายๆ วิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก และรสชาติหอมกลมกล่อม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานอาหารเผ็ด

จอผักกาด เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด จอผักกาด เมนูอาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือ ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ 

ส่วนผสม

  1. ผักกาดกวางตุ้ง            1        กิโลกรัม
  2. ซี่โครงหมู                400       กรัม
  3. หอมแดง                    5         หัว
  4. กระเทียม                  10        กลีบ
  5. ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ         2       แผ่น
  6. กะปิ                          2          ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะขามเปียก            3        ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือป่น                    1         ช้อนชา
  9. น้ำมันพืช                   2         ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : cookpad

 วิธีการทำ

  1. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ซี่โครงหมูสับ ต้มจนกระทั่งหมูนุ่ม
  2. โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ รวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อต้มซี่โครงหมู
  3. พอเดือด ใส่ผักกวางตุ้งเด็ดเป็นท่อน
  4. พอผักนุ่ม ใส่ถั่วเน่าแผ่นโขลกละเอียด
  5. ใส่น้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอด พอกรอบ ตักขึ้น ใส่กระเทียมสับ เจียวให้เหลือง เททั้งกระเทียมเจียวและน้ำมัน ใส่หม้อจอผักกาด (จ่าว) คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง

  • บางสูตรใส่ปลาร้า หรือบางสูตรใส่น้ำอ้อยเพื่อให้มีรสหวาน
  • ถ้าใช้มะขามสด ให้ลวก หรือเผา แล้วแกะเอาเปลือกออก เลือกเอาแต่เนื้อและน้ำ เพื่อนำไปปรุงรส รสชาติของจอผักกาดจะกลมกล่อม

 เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกผักกาดกวางตุ้งที่ใหม่และสด จะทำให้จอผักกาดมีรสชาติกลมกล่อม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน  สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...