“ลาบ” ที่พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” นิยมทำเลี้ยงแขกบ้านแขกเมืองในงานสำคัญต่าง ๆ
ลาบ นับว่าเป็นอาหารชั้นดี นิยมทำเลี้ยงแขกบ้านแขกเมืองในงานสำคัญต่าง ๆ หรือทำเลี้ยงแขกในงานบุญ งานมงคล ที่เป็นโอกาสพิเศษของชาวล้านนา ลาบหมู อาหารชั้นเลิศนิยมรับประทานกันในโอกาสพิเศษเนื่องจากชื่อ “ลาบ” ที่พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” และค่านิยมพื้นบ้านที่ถือว่าการรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ถือเป็นโอกาสพิเศษ ขณะที่อาหารจากผักถือเป็นอาหารในชีวิตประจำวันส่วนผสมพริกลาบ
- พริกแห้ง ½ กิโลกรัม
- เม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เทียนข้าวเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- มะแหลบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลี 20 ลูก
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กานพลู 1 ช้อนชา
- โป๊ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ
- เปราะหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทน์เทศ 4 ลูก
- ดอกจันทน์เทศ 4 ดอก
- อบเชย 3 ชิ้น
- กระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
ส่วนผสมลาบหมู
- เนื้อหมูสันใน 300 กรัม
- เครื่องในหมู 200 กรัม
- เลือดหมูสด 1/2 ถ้วย
- ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
วิธีการทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- สับหมู ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อย สับต่อจนละเอียดและเข้ากันดี
- หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบาง ๆ
- ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน
- ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เครื่องในหมูและหนังหมู โรยด้วยผักไผ่ซอยและผักชีต้นหอมซอย ตักใส่จานพร้อมเสริฟ หรือ นำไปคั่วให้สุกสำหรับคนที่ไม่ทานดิบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น