วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือ "ลาบหมู" ทานดิบหรือสุกก็ได้

“ลาบ” ที่พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” นิยมทำเลี้ยงแขกบ้านแขกเมืองในงานสำคัญต่าง ๆ

ลาบ นับว่าเป็นอาหารชั้นดี นิยมทำเลี้ยงแขกบ้านแขกเมืองในงานสำคัญต่าง ๆ หรือทำเลี้ยงแขกในงานบุญ งานมงคล ที่เป็นโอกาสพิเศษของชาวล้านนา ลาบหมู อาหารชั้นเลิศนิยมรับประทานกันในโอกาสพิเศษเนื่องจากชื่อ “ลาบ” ที่พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” และค่านิยมพื้นบ้านที่ถือว่าการรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ถือเป็นโอกาสพิเศษ ขณะที่อาหารจากผักถือเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน

ส่วนผสมพริกลาบ
  1. พริกแห้ง                   ½         กิโลกรัม
  2. เม็ดผักชี                    2         ช้อนโต๊ะ
  3. มะแขว่น                    2         ช้อนโต๊ะ
  4. เทียนข้าวเปลือก       2         ช้อนโต๊ะ
  5. มะแหลบ                   2         ช้อนโต๊ะ
  6. ดีปลี                        20         ลูก
  7. พริกไทยดำ            1/2         ช้อนโต๊ะ
  8. กานพลู                     1          ช้อนชา
  9. โป๊ยกั๊ก                      1         ช้อนโต๊ะ
  10. เปราะหอม                 2         ช้อนโต๊ะ
  11. ลูกจันทน์เทศ            4         ลูก
  12. ดอกจันทน์เทศ          4         ดอก
  13. อบเชย                      3         ชิ้น
  14. กระวาน                     1         ช้อนโต๊ะ
  15. เกลือป่น                   1          ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ
ส่วนผสมลาบหมู
  1. เนื้อหมูสันใน           300        กรัม
  2. เครื่องในหมู            200        กรัม 
  3. เลือดหมูสด             1/2        ถ้วย
  4. ผักไผ่                         2        ช้อนโต๊ะ
  5. พริกลาบ                    3        ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมเจียว           1        ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูแห้งทอด    5         เม็ด
ผักสดสำหรับเป็นเครื่องเคียง ได้แก่ ยอดกระถิน ผักกาดขาว ผักกาดกวางตุ้ง มะเขือเปราะ ยอดมะกอกเล็บครุฑ ผักคาวตอ

วิธีการทำ
  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. สับหมู ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อย สับต่อจนละเอียดและเข้ากันดี
  3. หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบาง ๆ
  4. ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน
  5. ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เครื่องในหมูและหนังหมู โรยด้วยผักไผ่ซอยและผักชีต้นหอมซอย ตักใส่จานพร้อมเสริฟ หรือ นำไปคั่วให้สุกสำหรับคนที่ไม่ทานดิบ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...