วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

สูตรอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ ตำบ่าเขือ ทานพร้อมไข่ต้ม

มะเขือยาวเป็นผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมาย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ต๋ำบ่าเขือ เป็นตำรับอาหารที่มีวิธีการปรุงโดยการโขลกรวมกัน  ชาวล้านนานิยมนำมาตำเป็นน้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

ตำมะเขือ หรือ ตำบ่าเขือ อ่านว่า ต๋ำบ่าเขือ เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือมะเขือย่างไฟ แกะเปลือกออก แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง รับประทานกับไข่ต้มและใบสะระแหน่

ส่วนผสม

  1. มะเขือยาว          2          ลูก
  2. ไข่ไก่                 1          ฟอง
  3. สะระแหน่           3          ยอด
  4. ต้นหอม             1          ช้อนโต๊ะ
  5. พริกชี้ฟ้า            1          เม็ด
  6. กระเทียม           5          กลีบ
  7. หอมแดง            5          หัว
  8. กะปิ                  1/2        ช้อนโต๊ะ
  9. ปลาร้า               1/2       ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ปลาร้า และกะปิ ที่เผา และแกะเปลือกแล้ว ให้ละเอียด
  2. ใส่มะเขือยาวเผาที่แก้เปลือกแล้ว ลงโขลกรวมกัน คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน รับประทานกับไข่ต้มและใบสะระแหน่

 เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

  • ส่วนผสมทุกชนิด ต้องนำมาเผากับถ่านให้สุก จึงจะทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอม
  • สำหรับปลาร้า ให้นำใบตองมาห่อก่อนย่างไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...