ต้มจืดแตงกวายัดไส้ เมนูที่เหมาะแก่มื้อเช้า มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ต้มจืด เมนูที่เหมาะแก่มื้อเช้า ต้มจืดแตงกวายัดไส้ แตงกวาปอกเปลือก หั่นท่อนยัดไส้หมูสับ ลงต้มในซุปที่ปรุงรส จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย ต้มจืดแตงกวายัดไส้ เมนูแสนอร่อยที่เหมาะแก่มื้อเช้า อิ่มอร่อยได้คุณประโยชน์เพียบ ต้มจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ เมนูมีประโยชน์ต่อสุขภาพ รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยส่วนผสม
- เนื้อไก่สับ 150 กรัม
- เนื้อกุ้งสับ 50 กรัม
- แตงกวา 8-9 ลูก
- แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ 10 ดอก
- เห็ดหอมสด 4-5 ดอก
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
- วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่มหั่นท่อนสั้น ๆ 20 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้น
- น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
ภาพจาก rosdee |
วิธีทำ
- ผสมเนื้อไก่สับ เนื้อกุ้งสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม แป้งมันสำปะหลัง นวดจนเหนียวใส่ วุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 15 นาที
- ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นครึ่ง ใช้ปลายช้อนควักไส้แตงกวาออก ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ให้เต็ม ทำจนหมดแตงกวาไส้ที่เหลือปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ เตรียมไว้
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เบาไฟใส่แคร์รอต เห็ดหอมสด รากผักชี กระเทียม ตามด้วยแตงกวายัดไส้ และไส้ที่เหลือ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวที่เหลือ เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟต้มต่อประมาณ 15-20 นาที ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะโรยผักชีและพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น