วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูทำง่ายๆ "ต๋ำจิ๊นแห้ง" อร่อยตามแบบฉบับพื้นบ้าน

จิ๊นแห้ง คือ การถนอมอาหารประเภทเนื้อวัวให้สามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ

ตำจิ๊นแห้ง อ่านว่า ต๋ำจิ๊นแห้ง เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือจิ๊นแห้ง มาโขลกรวมกับเครื่องปรุง ต๋ำจิ๊นแห้ง สูตรตำรับอาหารพื้นบ้านหอมเครื่องแกง แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน กระเทียมเจียว โรยด้วยผักชีต้นหอม สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อวัว สามารถนำเนื้อหมูมาทำแทนได้

ส่วนผสม

  1. จิ๊นแห้ง                          100          กรัม
  2. ผักชีซอย                           1          ช้อนโต๊ะ
  3. ต้นหอมซอย                       1          ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับ                       1          ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช                           2          ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกจิ๊นแห้งที่แห้งสนิท ไม่มีเอ็นติด
ภาพจาก ชุ่ม-อาหารพื้นเมือง

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง                  15         เม็ด
  2. กระเทียม                       10         กลีบ
  3. หอมแดง                         6         หัว
  4. ข่าหั่น                             1         ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ                             1          ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ข่า และเกลือ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่จิ๊นแห้งลงโขลกรวมกับเครื่องที่โขลกไว้ให้เข้ากัน
  3. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่โขลก ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง

  • จิ๊นแห้งต้องต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกพอให้เนื้อแตก ก่อนที่จะนำไปโขลกกับน้ำพริก
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...