จิ๊นแห้ง คือ การถนอมอาหารประเภทเนื้อวัวให้สามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ
ตำจิ๊นแห้ง อ่านว่า ต๋ำจิ๊นแห้ง เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือจิ๊นแห้ง มาโขลกรวมกับเครื่องปรุง ต๋ำจิ๊นแห้ง สูตรตำรับอาหารพื้นบ้านหอมเครื่องแกง แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน กระเทียมเจียว โรยด้วยผักชีต้นหอม สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อวัว สามารถนำเนื้อหมูมาทำแทนได้
ส่วนผสม
- จิ๊นแห้ง 100 กรัม
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- เลือกจิ๊นแห้งที่แห้งสนิท ไม่มีเอ็นติด
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 6 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ข่า และเกลือ รวมกันให้ละเอียด
- ใส่จิ๊นแห้งลงโขลกรวมกับเครื่องที่โขลกไว้ให้เข้ากัน
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่โขลก ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม
เคล็ดลับในการปรุง
- จิ๊นแห้งต้องต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกพอให้เนื้อแตก ก่อนที่จะนำไปโขลกกับน้ำพริก
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น