วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารสมุนไพรภาคเหนือ "น้ำพริกข่า"

น้ำพริกข่า เป็นน้ำพริกทางภาคเหนือทำจากข่าและพริกเป็นวัตถุดิบหลัก

น้ำพริกข่า เมนูอาหารเหนือพื้นบ้านสารพัดคุณประโยชน์ เพราะข่า ถือว่าเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่เมื่ออยู่ในต้มยำ ใส่เพื่อปรุงแต่งอาหารให้มีกลิ่นหอม แต่สำหรับน้ำพริกข่าเมนูนี้เนื่องจากตำละเอียดแล้วจึงสามารถรับประทานได้ แถมข่ายังเป็นสมุนไพร มีประโยชน์ต่อร่างกาย 

คุณค่าทางโภชนาการ

  • ข่ามีสรรพคุณช่วยย่อย ช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง ช่วยแก้ไอ แก้หวัด ลดน้ำมูก แก้หอบหืด ข่าช่วยลดอาการปวด ไม่ว่าจะแก้ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ ปวดฟัน
ภาพจาก thaistreetfood

ส่วนผสม

  1. กระเทียม                       10         กลีบ
  2. ข่าหั่น                            1          ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ                             1/4        ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเกลือ กระเทียม และข่า รวมกันละเอียด
  2. ใส่พริกขี้หนูแห้งย่างไฟ ลงโขลกรวมกัน
  3. โขลกรวมกันจนละเอียด
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...