วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารไร้ไขมัน ต้มยำทะเลวุ้นเส้น น้ำซุปครบรส

ต้มยำทะเลวุ้นเส้น อาหารที่อุดมด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต

ต้มยำเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นิยมรับประทานกันทุกภาค และเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย ต้มยำทะเลวุ้นเส้น เมนูสุดคลาสสิกที่ทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้มยำกุ้ง ซึ่งมีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส ด้วยรสชาติแซบถึงใจกับวัตถุดิบที่มีสมุนไพรสรรพคุณมากมายในชามเดียว

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

  1. เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง                               80     กรัม
  2. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก                  5     ตัว
  3. วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม                              150     กรัม
  4. เห็ดฟางผ่าครึ่ง                                                        3     ดอก
  5. ผักชีฝรั่งซอย                                                           1     ช้อนโต๊ะ
  6. ใบมะกรูดอ่อนฉีกก้านกลางออก                              3     ใบ
  7. ตะไคร้หั่นแฉลบ                                                      3     ช้อนโต๊ะ
  8. ข่าอ่อนหั่นแว่น                                                        3     แว่น
  9. น้ำมะนาว                                                                2     ช้อนโต๊ะ
  10. นมข้นจืด                                                                3     ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำเปล่า                                                               1/2     ถ้วยตวง
ภาพโดย naturepost จาก Pixabay 

ส่วนผสมน้ำปรุงรสต้มยำสำหรับผัด

  1. น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด                                                2     ช้อนโต๊ะ
  2. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก                                      15     เม็ด
  3. น้ำตาลทราย                                                           1     ช้อนชา
  4. น้ำปลา                                                                   2     ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำปรุงรสต้มยำคนให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่ข่า ตะไคร้ ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ กุ้งสด เห็ดฟาง ผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมน้ำปรุงรส เติมนมข้นจืด น้ำมะนาวผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่ วุ้นเส้น เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...