ต้มยำทะเลวุ้นเส้น อาหารที่อุดมด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต
ต้มยำเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นิยมรับประทานกันทุกภาค และเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย
ต้มยำทะเลวุ้นเส้น เมนูสุดคลาสสิกที่ทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้มยำกุ้ง ซึ่งมีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส ด้วยรสชาติแซบถึงใจกับวัตถุดิบที่มีสมุนไพรสรรพคุณมากมายในชามเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
- เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง 80 กรัม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
- วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม 150 กรัม
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 3 ดอก
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดอ่อนฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
- ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าอ่อนหั่นแว่น 3 แว่น
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
|
ภาพโดย naturepost จาก Pixabay |
ส่วนผสมน้ำปรุงรสต้มยำสำหรับผัด
- น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมน้ำปรุงรสต้มยำคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่ข่า ตะไคร้ ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ กุ้งสด เห็ดฟาง ผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมน้ำปรุงรส เติมนมข้นจืด น้ำมะนาวผัดให้เข้ากัน
- ใส่ วุ้นเส้น เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก ใส่ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น