วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารผักริมรัั้ว ผักปลัง จอกับจิ้นส้ม มีสรรพคุณแก้ท้องผูก

จอผักปลัง เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านที่นิยมทำกันอย่างมากในภาคเหนือ

ผักปลัง เป็นไม้เลื้อยชอบแดดรำไร ลำต้นอวบน้ำ ผิวเรียบเป็นมัน มีทั้งผักปลังขาวและผักปลังแดง ช่อดอกสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ออกดอกตามซอกใบ ผักปลัง จอกับจิ้นส้ม เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านง่าย ๆ แตกยอดอ่อนตลอกทั้งปี

ส่วนผสม

  1. ผักปลัง             200    กรัม
  2. จิ๊นส้ม                  50    กรัม
  3. น้ำมะนาว              2    ช้อนโต๊ะ
  4. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ    2    เม็ด
  5. มะเขือเทศ            4    ลูก

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

  • เลือกจิ๊นส้มที่มีรสเปรี้ยวพอดี
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เครื่องแกง

  1. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
  2. กระเทียม 5 กลีบ
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. กะปิ 1 ช้อนชา
  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่เครื่องแกง และตามด้วยจิ๊นส้ม
  3. ใส่ผักปลัง ตามด้วยมะเขือเทศ ต้มพอเดือดสักครู่
  4. ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พอเดือด ยกลง

เคล็ดลับในการปรุง

  • ไม่ควรต้มนาน เพราะผักสุกง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...