จอผักปลัง เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านที่นิยมทำกันอย่างมากในภาคเหนือ
ผักปลัง เป็นไม้เลื้อยชอบแดดรำไร ลำต้นอวบน้ำ ผิวเรียบเป็นมัน มีทั้งผักปลังขาวและผักปลังแดง ช่อดอกสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ออกดอกตามซอกใบ ผักปลัง จอกับจิ้นส้ม เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านง่าย ๆ แตกยอดอ่อนตลอกทั้งปีส่วนผสม
- ผักปลัง 200 กรัม
- จิ๊นส้ม 50 กรัม
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 2 เม็ด
- มะเขือเทศ 4 ลูก
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
- เลือกจิ๊นส้มที่มีรสเปรี้ยวพอดี
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่เครื่องแกง และตามด้วยจิ๊นส้ม
- ใส่ผักปลัง ตามด้วยมะเขือเทศ ต้มพอเดือดสักครู่
- ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พอเดือด ยกลง
เคล็ดลับในการปรุง
- ไม่ควรต้มนาน เพราะผักสุกง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น