วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูแซ่บๆ "ตำบ่าตื๋น" ตามสไตล์ล้านนา

บ่าตืน นำมาตำกับปูปลาร้ายิ่งเพิ่มระดับความอร่อยเข้าไประดับ 5 ดาว

ตำบ่าตืน หรือ ตำกระท้อน หรือ ตำบ่าต้อง ถือเป็นอาหารทานเล่น หรือทานเป็นกับข้าว ยามบ่ายก็ได้ ตำบ่าตืน คือการนำกระท้อนมาหั่นเป็นเส้นแล้วผสมรวมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ปกติแล้วกระท้อนเป็นผลไม้ที่ทานสดได้เลย

คุณค่าทางโภชนาการ

กระท้อนอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งยังมีวิตามินเอ ตำบ่าตืน ใส่น้ำปู สูตรอาหารล้านนาตัวจริง มีเพกติน ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส ช่วยเผาผลาญไม่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ที่ไม่ได้ใช้งานตกค้างและสะสมในร่างกาย

ภาพจาก ร้านลำเมืองเชียงใหม่

ส่วนผสม

  1. กระท้อน                        2          ลูก
  2. พริกขี้หนู                       5          เม็ด
  3. กระเทียม                       5          กลีบ
  4. น้ำตาลปี๊บ                      1          ช้อนโต๊ะ
  5. ปลาร้าต้มสุก                   2          ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปู                              1/2        ช้อนชา
  7. กุ้งแห้ง                          1          ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. กระท้อนทุบให้นุ่ม ปอกเปลือก สับเป็นชิ้น
  2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอแตก
  3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำปู และกุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
  4. ใส่กระท้อนลงโขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...