บ่าตืน นำมาตำกับปูปลาร้ายิ่งเพิ่มระดับความอร่อยเข้าไประดับ 5 ดาว
ตำบ่าตืน หรือ ตำกระท้อน หรือ ตำบ่าต้อง ถือเป็นอาหารทานเล่น หรือทานเป็นกับข้าว ยามบ่ายก็ได้ ตำบ่าตืน คือการนำกระท้อนมาหั่นเป็นเส้นแล้วผสมรวมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ปกติแล้วกระท้อนเป็นผลไม้ที่ทานสดได้เลย
คุณค่าทางโภชนาการ
กระท้อนอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งยังมีวิตามินเอ ตำบ่าตืน ใส่น้ำปู สูตรอาหารล้านนาตัวจริง มีเพกติน ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส ช่วยเผาผลาญไม่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ที่ไม่ได้ใช้งานตกค้างและสะสมในร่างกาย
ภาพจาก ร้านลำเมืองเชียงใหม่ |
ส่วนผสม
- กระท้อน 2 ลูก
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปู 1/2 ช้อนชา
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- กระท้อนทุบให้นุ่ม ปอกเปลือก สับเป็นชิ้น
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอแตก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า น้ำปู และกุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
- ใส่กระท้อนลงโขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น