วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารล้านนา น้ำพริกอีเก๋ วิธีการทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

น้ำพริกอีเก๋ วัตถุดิบหลัก ของชาวล้านนาที่ต้องมี คือมะเขือขื่นกับแคบหมู

น้ำพริกอีเก๋ เป็นเมนูที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของชาวเหนือ วิธีการปรุงก็จะแตกต่างตามความชอบของแต่ละคน ส่วนวัตถุดิบหลัก น้ำพริกอีเก๋ เอกลักษณ์ของชาวล้านนาที่นิยม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนาที่ต้องมี คือมะเขือขื่นกับแคบหมู

ส่วนผสม

  1. มะเขือขื่น ซอย               5         ลูก
  2. แคบหมู                        50         กรัม
  3. พริกขี้หนูสุก                   5         เม็ด
  4. กระเทียม                      10         กลีบ
  5. กะปิ                                1         ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว                        2         ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลทราย                   1         ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

เคล็ดลับเลือกส่วนผสม

  • ใช้มะเขือขื่นแก่ มีสีเหลือง จะเพิ่มสีสันให้กับน้ำพริก ใช้พริกขี้หนูสวน จะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม

วิธีการทำ

  1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่แคบหมู โขลกรวมกัน
  3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย
  4. ใส่มะเขือขื่น คนให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...