น้ำพริกอีเก๋ วัตถุดิบหลัก ของชาวล้านนาที่ต้องมี คือมะเขือขื่นกับแคบหมู
น้ำพริกอีเก๋ เป็นเมนูที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของชาวเหนือ วิธีการปรุงก็จะแตกต่างตามความชอบของแต่ละคน ส่วนวัตถุดิบหลัก
น้ำพริกอีเก๋ เอกลักษณ์ของชาวล้านนาที่นิยม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนาที่ต้องมี คือมะเขือขื่นกับแคบหมู
ส่วนผสม
- มะเขือขื่น ซอย 5 ลูก
- แคบหมู 50 กรัม
- พริกขี้หนูสุก 5 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
|
ภาพจาก : อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
เคล็ดลับเลือกส่วนผสม
- ใช้มะเขือขื่นแก่ มีสีเหลือง จะเพิ่มสีสันให้กับน้ำพริก ใช้พริกขี้หนูสวน จะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม
วิธีการทำ
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
- ใส่แคบหมู โขลกรวมกัน
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย
- ใส่มะเขือขื่น คนให้เข้ากัน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น