วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เมนูอหารสุดเด็ดช่วงฤดูฝน คั่วเห็ดหล่ม

เห็ด ถือเป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

คั่วเห็ดหล่ม หรือผัดเห็ดหล่ม ใช้เห็ดหล่มเป็นส่วนผสมหลัก เห็ดหล่ม เป็นคำเรียกเห็ดในตระกูลเห็ดหอม มีชื่อเรียกหลายอย่าง คั่วเห็ดหล่ม อาหารสูตรเด็ดยามหน้าฝนของคนเมือง เช่น เห็ดหล่มกระเขียว เห็ดตะไคล เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอม รสดี อาหารชนิดนี้ใช้เห็ดเป็นส่วนผสมหลักเมื่อนำมาปรุงด้วย

 คุณค่าทางโภชนาการ
เห็ด ถือเป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญแล้ว
ยังมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง มีวิตามินดีสูง ช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ

ส่วนผสม

  1. เห็ดหล่ม        1    ถ้วย
  2. เนื้อหมูสับ   50     กรัม
  3. น้ำมันพืช       2    ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับ  1    ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : thaifoodheritage

เครื่องแกง

  1. พริกหนุ่ม       2    เม็ด
  2. หอมแดง       3    หัว
  3. กระเทียม      5    กลีบ
  4. กะปิ              1    ช้อนชา
  5. เกลือป่น    1/2    ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่เห็ดหล่มย่างไฟ โขลกรวมกัน
  3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก
  4. ใส่ส่วนผสมที่โขลกแล้ว ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง

  • บางคนชอบนำเห็ดหล่มไปย่างไฟ จะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...