เห็ด ถือเป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
คั่วเห็ดหล่ม หรือผัดเห็ดหล่ม ใช้เห็ดหล่มเป็นส่วนผสมหลัก เห็ดหล่ม เป็นคำเรียกเห็ดในตระกูลเห็ดหอม มีชื่อเรียกหลายอย่าง คั่วเห็ดหล่ม อาหารสูตรเด็ดยามหน้าฝนของคนเมือง เช่น เห็ดหล่มกระเขียว เห็ดตะไคล เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอม รสดี อาหารชนิดนี้ใช้เห็ดเป็นส่วนผสมหลักเมื่อนำมาปรุงด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
เห็ด ถือเป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็ง นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญแล้ว
ยังมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง มีวิตามินดีสูง ช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ
ส่วนผสม
- เห็ดหล่ม 1 ถ้วย
- เนื้อหมูสับ 50 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : thaifoodheritage |
เครื่องแกง
- พริกหนุ่ม 2 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
- ใส่เห็ดหล่มย่างไฟ โขลกรวมกัน
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่หมูสับ ผัดจนหมูสุก
- ใส่ส่วนผสมที่โขลกแล้ว ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
- บางคนชอบนำเห็ดหล่มไปย่างไฟ จะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น