วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอร่อยจากเนื้อปลา "ข้าวผิดกะปิปลาทับทิมฟู"

เมนูอาหารสำหรับคนชอบ ข้าวผัดกะปิหอม ๆ อร่อยจนบอกไม่ถูก

ข้าวผัดกะปิ หลายคนพูดว่า “ไม่มีเวลาทำอาหาร ซื้อมากินง่ายกว่า สะดวกกว่า” แต่อันที่จริงการทำอาหารรับประทานเองมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งคุณค่า ปริมาณความสะอาด และรสชาติที่ถูกใจ วันนี้นำเสนอเมนูอาหารสำหรับคนชอบกะปิ ข้าวผัดกะปิปลาทับทิมฟู เมนูอาหารสำหรับคนชอบกะปิ รับรองว่าถ้าได้ลองจานนี้ ข้าวผัดกะปิหอม ๆ อร่อยจนบอกไม่ถูก

ส่วนผสม

  1. ข้าวสวย                                       350    กรัม
  2. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก               10    เม็ด
  3. น้ำพริกกะปิ                                   1/4   ถ้วยตวง
  4. น้ำมันพืช                                          1   ช้อนโต๊ะ
  5. ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบบัวบก มะเขือต่าง ๆ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม
  2. ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมฟูและผักสดตามชอบ
ภาพจาก : pixabay

ส่วนผสมปลาทับทิมฟู

  1. เนื้อปลาทับทิมย่าง                                               350   กรัม
  2. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. สับเนื้อปลาทับทิมย่างให้ละเอียด พักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมลงทอดพอเหลืองกรอบ พับให้สวยงาม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ

  1. กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม                        2      ช้อนโต๊ะ
  2. พริกขี้หนูสวน                                         10      เม็ด
  3. กระเทียมไทย                                           5     กลีบ
  4. น้ำมะนาว                                               2 1/2  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
  6. น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียมและกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น คนพอเข้ากัน
  2. ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ตักใส่ภาชนะ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...