คั่วผำ ใส่ตระไคร้และข่า หั่นเพื่อดับกลิ่นคาว ผัดกับหมูหรือกากหมู
ส่วนผสม
- ผำ 1 ถ้วย
- เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
- ข่าหั่น 7 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าหั่น 2 ใบ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
- การเลือกผำ ต้องมีสีเขียวสด สะอาด และไม่มีสิ่งปนเปื้อน
เครื่องแกง
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสามชั้น ผัดให้หมูสุก
- ใส่ข่า ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ผำลงผัด ผัดจนสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น