วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารดอกไม้ที่เล็กที่สุดในโลก "คั่วผำ "

คั่วผำ ใส่ตระไคร้และข่า หั่นเพื่อดับกลิ่นคาว ผัดกับหมูหรือกากหมู

คั่วผำ เป็นเมนูอาหารที่นิยมทำรับประทานกันในพื้นที่ภาคเหนือ คนเหนือเอามาทำอาหารด้วยการผัดกับหมู หรือกากหมู เรียกว่า “คั่วผำ” เน้นใส่ตระไคร้และข่า มีทั้งในเครื่องแกง และใส่ข่า ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดหั่น คั่วผำ ใส่ตระไคร้และข่า หั่นเพื่อดับกลิ่นคาว ผัดกับหมูหรือกากหมู เพื่อดับกลิ่นคาวของผำ  สูตรสำเร็จที่ขาดไม่ได้ในการนำผำมาทำอาหาร หรือคั่วผำ คือ ความสะอาด ผำต้องล้าง กรองหลายเที่ยว เอาสิ่งที่ปะปนมาออก

ส่วนผสม

  1. ผำ                                                         1       ถ้วย
  2. เนื้อหมูสามชั้น                                       100       กรัม
  3. ข่าหั่น                                                     7       แว่น
  4. ตะไคร้ซอย                                              2       ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดซอย                                          5       ใบ
  6. พริกชี้ฟ้าหั่น                                             2       ใบ
  7. กระเทียมสับ                                             1       ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช                                               1/2      ถ้วย

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง

  • การเลือกผำ ต้องมีสีเขียวสด สะอาด และไม่มีสิ่งปนเปื้อน

ภาพจาก themomentum

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                                                10         เม็ด
  2. กระเทียม                                               10         กลีบ
  3. หอมแดง                                                3          หัว
  4. ข่าหั่น                                                    1          ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย                                             1          ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                                                      1          ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก                                           1          ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                                                     1          ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสามชั้น ผัดให้หมูสุก
  3. ใส่ข่า ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่ผำลงผัด ผัดจนสุก ปิดไฟ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...