วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ "เจียวยอดมะรุม"

เจียวยอดมะรุม บางสูตรนิยมใส่ไข่ หรือ ปลาร้าต้มสุก

เจียวยอดมะรุม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮึม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮุม เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว บางสูตรนิยมใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ตีให้กระจาย ใส่ลงไปในน้ำแกงขณะเดือดด้วย บางสูตรนิยมใส่เฉพาะปลาร้าต้มสุก กินกับพริกหนุ่มสด หรือพริกหนุ่มย่างไฟ เจียวยอดมะรุม สุดยอดเมนูอาหารโปรตีนสูงกินลดไขมันในเลือดสำหรับมะรุมนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นผักสมุนไพร ที่มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะมาก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ทำให้นอนหลับง่าย

ส่วนผสม

  1. ยอดมะรุม                  100     กรัม
  2. กระเทียมสับ                  1     ช้อนโต๊ะ
  3. หอมแดงซอย                1     ช้อนโต๊ะ
  4. กะปิ                            1/2     ช้อนชา
  5. ปลาร้าต้มสุก              1/2     ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                         1/4      ช้อนชา
ภาพจาก : siamherbs

วิธีการทำ

  1. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ปลาร้า กะปิ กระเทียม หอมแดง และเกลือ
  2. พอน้ำเดือด ใส่ยอดมะรุม คนให้เข้ากัน
  3. พอผักสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

  • ใส่ยอดมะรุม ขณะที่น้ำเดือด ไม่ต้มนาน เพราะเป็นผักสุกง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...