เจียวยอดมะรุม บางสูตรนิยมใส่ไข่ หรือ ปลาร้าต้มสุก
เจียวยอดมะรุม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮึม หรือ เจี๋ยวผักอี่ฮุม เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว บางสูตรนิยมใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ตีให้กระจาย ใส่ลงไปในน้ำแกงขณะเดือดด้วย บางสูตรนิยมใส่เฉพาะปลาร้าต้มสุก กินกับพริกหนุ่มสด หรือพริกหนุ่มย่างไฟ เจียวยอดมะรุม สุดยอดเมนูอาหารโปรตีนสูงกินลดไขมันในเลือดสำหรับมะรุมนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นผักสมุนไพร ที่มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะมาก ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ทำให้นอนหลับง่ายส่วนผสม
- ยอดมะรุม 100 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ปลาร้า กะปิ กระเทียม หอมแดง และเกลือ
- พอน้ำเดือด ใส่ยอดมะรุม คนให้เข้ากัน
- พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ใส่ยอดมะรุม ขณะที่น้ำเดือด ไม่ต้มนาน เพราะเป็นผักสุกง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น