วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารเช้าทำง่าย "โจ๊กไข่ขาวหมู" มีคุณค่าทางโภชนาการ

เมนูอาหารของคนลดน้ำหนัก โจ๊กไข่ขาว เพราะคาร์โบไฮเดรตต่ำ

โจ๊กไข่ขาว ถือว่าเป็นเมนูอาหารประจำบ้านที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง ทั้งเป็นมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะทำง่าย อร่อย อิ่มแบบสบายๆ ได้โปรตีนแบบเน้นๆ เต็มๆ เมนูนี้ถือเป็นเมนูของคนลดน้ำหนัก เพราะคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต โจ๊กไข่ขาวหมูสับ ถือว่าเป็นเมนูอาหารประจำบ้าน และน้ำตาล แถมโปรตีนจากไข่ขาวยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้อิ่มได้นาน อีกด้วย

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ                                                          170 กรัม
  2. ซอสถั่วเหลือง                                                                             2 ช้อนชา
  3. พริกไทยป่น                                                                             1/8 ช้อนชา
  4. ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว)                                                                  5 ฟอง
  5. น้ำเปล่า                                                                                       2 ถ้วยตวง
  6. ขิงอ่อนซอยสำหรับโรย
  7. ต้นหอมซอยสำหรับโรย
  8. ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
  9. พริกไทยป่นสำหรับโรย
ภาพจาก : food.mthai

ขั้นตอนการทำน้ำซุปหมูสับผักชี
  • ล้างผักชีให้สะอาดแล้วนำมาซอยให้ละเอียด นำไปผสมกับหมูบด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และพริกไทย คลุกดคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตั้งน้ำในหม้อ รอจนเดือด ค่อยๆ ปั้นหมูบดที่ผสมแล้วใส่ลงไป รอจะหมูสุก ปิดไฟพักรอไว้

วิธีทำ

  1. ผสมหมูสับ ซอสถั่วเหลือง พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 20 นาที
  2. กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
  3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูปั้นลงต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้
  4. ค่อย ๆ เทไข่ขาวให้เป็นสาย ใส่ลงในน้ำต้มหมู คนตลอดเวลาเดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ใส่หมูสับ โรยขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสถั่วเหลือง
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...