เมนูอาหารของคนลดน้ำหนัก โจ๊กไข่ขาว เพราะคาร์โบไฮเดรตต่ำ
โจ๊กไข่ขาว ถือว่าเป็นเมนูอาหารประจำบ้านที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง ทั้งเป็นมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะทำง่าย อร่อย อิ่มแบบสบายๆ ได้โปรตีนแบบเน้นๆ เต็มๆ เมนูนี้ถือเป็นเมนูของคนลดน้ำหนัก เพราะคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต
โจ๊กไข่ขาวหมูสับ ถือว่าเป็นเมนูอาหารประจำบ้าน และน้ำตาล แถมโปรตีนจากไข่ขาวยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้อิ่มได้นาน อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 170 กรัม
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 5 ฟอง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ขิงอ่อนซอยสำหรับโรย
- ต้นหอมซอยสำหรับโรย
- ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
- พริกไทยป่นสำหรับโรย
|
ภาพจาก : food.mthai |
ขั้นตอนการทำน้ำซุปหมูสับผักชี- ล้างผักชีให้สะอาดแล้วนำมาซอยให้ละเอียด นำไปผสมกับหมูบด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และพริกไทย คลุกดคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตั้งน้ำในหม้อ รอจนเดือด ค่อยๆ ปั้นหมูบดที่ผสมแล้วใส่ลงไป รอจะหมูสุก ปิดไฟพักรอไว้
วิธีทำ
- ผสมหมูสับ ซอสถั่วเหลือง พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 20 นาที
- กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หมูปั้นลงต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้
- ค่อย ๆ เทไข่ขาวให้เป็นสาย ใส่ลงในน้ำต้มหมู คนตลอดเวลาเดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ใส่หมูสับ โรยขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสถั่วเหลือง
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น