ผักกุ่มดองนิยมนำมากินกับน้ำพริกหรือนำไปทำอาหาร
ยำผักกุ่มดอง คืออาหารพื้นบ้านของชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ ส่วนหนึ่งนั้นเพราะต้นกุ่มพบมากในภาคอีสานและภาคเหนือของประเทศไทย
ยำผักกุ่มดอง อาหารพื้นบ้านของชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ ผักกุ่มดองนิยมนำมากินกับน้ำพริกหรือนำไปทำอาหาร ในยุคดั่งเดิมนิยมกินผักกุ่มเป็นทั้งอาหารและยารักษาโรค วิธีการดอง ใช้วิธีเดียวกับการดองผักกาดส้ม แต่ใช้เวลาดองนานกว่า 2 วัน มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับยำผักกาดส้ม ยำผักกาดดอง ต่างกันตรงที่จะใช้พริกแห้งย่างไฟ หรือพริกแต้แห้งย่างไฟ หรือคั่ว
ส่วนผสม
- ผักกุ่ม 200 กรัม
- มะเขือเปราะซอย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
|
ภาพจาก ต้นกล้าความรู้ |
วิธีการดองผัก
- ล้างผักกุ่มให้สะอาด นำไปตากแดด พอนิ่ม
- นวดผักกุ่มกับเกลือให้เข้ากัน
- ใส่ผักกุ่มลงในภาชนะสำหรับดอง ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง และน้ำซาวข้าว ใส่ให้ท่วมผักพอดี ปิดฝาด้วยใบตอง มัดด้วยตอก ทิ้งไว้ 3-5 วัน
วิธีการปรุงยำผักกุ่มดอง
- การยำผักกุ่มดอง ให้นำผักกุ่มมาหั่นใส่ในชามพร้อมน้ำดองผักกุ่ม
- ใส่น้ำปลาร้า กะปิ พริกขี้หนูแห้งโขลก ข่าโขลก ตะไคร้ซอย และมะเขือเปราะ ใส่ลงในชามผักกุ่มดองแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ควรนำผักกุ่มไปตากแดด เพื่อให้อ่อนตัวก่อน แล้วจึงนำมาขยำกับเกลือ ก่อนจะนำผักกุ่มมาดอง
- เราสามารถนำผักกุ่มที่ดองแล้วนำไปแกงกับเครื่องแกงใส่หมูสามชั้นและผักชี ต้นหอมก็อร่อยไปอีกแบบ
- การเลือกผักกุ่มที่ดีควรเลือกส่วนยอดอ่อนๆและเด็ดเอาส่วนที่ไม่สามารถกินได้ออก
- การดองผักกุ่มสามารดองกับเกลือและน้ำเปล่าก็ได้แต่เวลาการดองจะนานเป็นกว่า
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น