วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารแซ่บๆ หอมเครื่องเทศ "ยำจิ้นไก่"

ยำจิ๊นไก่ ถือเป็นอาหารพื้นบ้านชั้นดีชนิดหนึ่ง นำไก่ต้มมายำคลุกเคล้ากับพริกลาบรสเด็ด

ยำจิ๊นไก่ ใครที่เคยมาเที่ยวภาคเหนืออาจจะเคยลิ้มลองกันบ้างแล้วกับอาหารพื้นบ้านชนิดนี้ โดยปกติแล้วคนเหนือจะใช้ไก่เมืองหรือไก่บ้านในการอาหารชนิดนี้ ยำจิ๊นไก่ เมนูอาหารที่นำไก่ต้มยำคลุกเคล้ากับพริกลาบรสเด็ดเพราะมีความแน่นของเนื้อไก่ หากหาไม่ได้ก็ใช้ไก่พันธ์ที่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้เช่นกัน ยำจิ๊นไก่บางพื้นที่ก็ใส่หัวปลีลงไปด้วย เพื่อให้ความกรุบกรอบและหวาน

ส่วนผสม

  1. ไก่ต้ม                      300 กรัม
  2. ข่าหั่น                          5 แว่น
  3. ตะไคร้                         2 ต้น
  4. สะระแหน่ซอย             1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูด                     5 ใบ
  6. ผักชีซอย                     1 ช้อนโต๊ะ
  7. ผักชีฝรั่งซอย               1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักไผ่ซอย                   1 ช้อนโต๊ะ
  9. ต้นหอมซอย                1 ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมสับ                1 ช้อนโต๊ะ
  11. หอมแดงซอย              2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันพืช                     2 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มคำบรรยายภาพ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง             15 เม็ด
  2. ดีปลีคั่ว                         2 เม็ด
  3. เม็ดผักชีคั่ว                   1 ช้อนชา
  4. กะปิ                               1 ช้อนชา
  5. ปลาร้าต้มสุก                 1 ช้อนชา
  6. เกลือ                          1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกดีปลี เม็ดผักชีคั่ว และพริกขี้หนูแห้งคั่ว รวมกันให้ละเอียด เพื่อทำพริกลาบ หากไม่สะดวกชื้อพริกลาบปรุงสำเร็จที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดก็ได้
  2. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่กะปิและปลาร้าแล้วนำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
  3. นำน้ำต้มไก่มาใส่ในหม้อ นำพริกลาบมาใส่ ค่อย ๆ คนใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อไก่ฉีก
  4. โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่ คนให้เข้ากัน ชิมพร้อมปรุงเพิ่ม

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

  • การต้มไก่ ขณะที่น้ำยังไม่ร้อน ให้ ใส่ข่า และตระไคร้ลงไปก่อน พอน้ำเดือด ให้ใส่ไก่ลงไป ต้มจนสุก แล้วนำมาฉีกเป็นชิ้นพอคำ
  • หากรสจืด แนะนำให้ใส่เกลือแกง(ถ้ามี)แทนน้ำปลาเพื่อป้องกันความคาว

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...