ยำจิ๊นไก่ ถือเป็นอาหารพื้นบ้านชั้นดีชนิดหนึ่ง นำไก่ต้มมายำคลุกเคล้ากับพริกลาบรสเด็ด
ยำจิ๊นไก่ ใครที่เคยมาเที่ยวภาคเหนืออาจจะเคยลิ้มลองกันบ้างแล้วกับอาหารพื้นบ้านชนิดนี้ โดยปกติแล้วคนเหนือจะใช้ไก่เมืองหรือไก่บ้านในการอาหารชนิดนี้ ยำจิ๊นไก่ เมนูอาหารที่นำไก่ต้มยำคลุกเคล้ากับพริกลาบรสเด็ดเพราะมีความแน่นของเนื้อไก่ หากหาไม่ได้ก็ใช้ไก่พันธ์ที่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้เช่นกัน ยำจิ๊นไก่บางพื้นที่ก็ใส่หัวปลีลงไปด้วย เพื่อให้ความกรุบกรอบและหวานส่วนผสม
- ไก่ต้ม 300 กรัม
- ข่าหั่น 5 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มคำบรรยายภาพ |
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- ดีปลีคั่ว 2 เม็ด
- เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- โขลกดีปลี เม็ดผักชีคั่ว และพริกขี้หนูแห้งคั่ว รวมกันให้ละเอียด เพื่อทำพริกลาบ หากไม่สะดวกชื้อพริกลาบปรุงสำเร็จที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดก็ได้
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่กะปิและปลาร้าแล้วนำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
- นำน้ำต้มไก่มาใส่ในหม้อ นำพริกลาบมาใส่ ค่อย ๆ คนใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อไก่ฉีก
- โรยด้วยผักชีฝรั่ง ผักชีต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่ คนให้เข้ากัน ชิมพร้อมปรุงเพิ่ม
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- การต้มไก่ ขณะที่น้ำยังไม่ร้อน ให้ ใส่ข่า และตระไคร้ลงไปก่อน พอน้ำเดือด ให้ใส่ไก่ลงไป ต้มจนสุก แล้วนำมาฉีกเป็นชิ้นพอคำ
- หากรสจืด แนะนำให้ใส่เกลือแกง(ถ้ามี)แทนน้ำปลาเพื่อป้องกันความคาว
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น