หมูสับโขลกรวมกับพริกหอมแดงและกระเทียม มีโปรตีนสูง
น้ำพริกจิ๊นหมู หรือน้ำพริกจิ๊น เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มเนื้อหมูใส่ลงไปด้วย ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า น้ำพริกจิ๊นหมู เป็นอาหารที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง น้ำพริกจิ๊นหมู หมูสับโขลกรวมกับพริกหอมแดงและกระเทียม เมนูอาหารค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำอาหารเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเด่นชัดส่วนผสม
- เนื้อหมูบด 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 2 เม็ด
- หอมแดงย่างไฟ 3 หัว
- กระเทียมย่างไฟ 5 กลีบ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
วิธีการทำ
- ต้มหมูสับ ใส่น้ำเล็กน้อย พอสุก ตักขึ้นพักไว้
- โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
- ใส่หมูสับ โขลกให้เข้ากัน
- เติมน้ำต้มหมูพอขลุกขลิก คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง
- บีบมะนาวใส่หมูสับก่อนนำลงต้ม จะทำให้หมูสับนิ่ม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น