วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

สูตรทำอาหารง่ายๆ ด้วยตัวเอง "น้ำพริกจิ๊นหมู"

หมูสับโขลกรวมกับพริกหอมแดงและกระเทียม มีโปรตีนสูง

น้ำพริกจิ๊นหมู หรือน้ำพริกจิ๊น เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มเนื้อหมูใส่ลงไปด้วย ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า น้ำพริกจิ๊นหมู เป็นอาหารที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง น้ำพริกจิ๊นหมู หมูสับโขลกรวมกับพริกหอมแดงและกระเทียม เมนูอาหารค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำอาหารเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเด่นชัด

ส่วนผสม

  1. เนื้อหมูบด                            100    กรัม
  2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ                       2    เม็ด
  3. หอมแดงย่างไฟ                       3    หัว
  4. กระเทียมย่างไฟ                       5   กลีบ
  5. เกลือ                                     1/2   ช้อนชา
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

วิธีการทำ

  1. ต้มหมูสับ ใส่น้ำเล็กน้อย พอสุก ตักขึ้นพักไว้
  2. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
  3. ใส่หมูสับ โขลกให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำต้มหมูพอขลุกขลิก คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง

  • บีบมะนาวใส่หมูสับก่อนนำลงต้ม จะทำให้หมูสับนิ่ม

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...