พริกขี้หนูสวนตากแห้งโขลกละเอียดจะได้พริกป่นสำหรับทำลาบอย่างดี
ลาบปลาหมึก อาหารอร่อย ๆ เมนูอาหารไทย สามารถทำกินเองได้เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้อยู่ที่ เนื้อปลาหมึกนุ่ม ๆ หวาน ๆ ข้าวคั่วหอม ๆ พริกลาบ ลาบปลาหมึก เมนูอาหารไทยแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และ การปรุงรส ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย ข้าวคั่วต้องใช้ข้าวคั่วใหม่ ๆ
เคล็ดลับการทำลาบปลาหมึก
- ให้เลือกปลาหมึกสด ๆ โดยให้ดูสีของปลาหมึก ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น
- การลวกปลาหมึกให้อร่อยให้ลวกพอดี ๆ ไม่ลวกนานเกินไป เนื่องจากปลาหมึกสุกเกินไปจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย น้อยเกินไปก็ดิบ
ส่วนผสม
- ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ใบสาระแหน่ 2-3 ใบ
วิธีทำลาบปลาหมึก
- ลวกปลาหมึกให้สุกพอดีแล้วแต่ความชอบ จากนั้นนำมาพักใส่จานให้เย็นลง
- นำปลาหมึกที่ลวกมาคลุกกับ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง และ สาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักลาบปลาหมึกใส่จานพร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น