วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูกับแกล้มแซ่บจี๊ด "ปลาหมึก" หอมข้าวคั่ว

พริกขี้หนูสวนตากแห้งโขลกละเอียดจะได้พริกป่นสำหรับทำลาบอย่างดี



ลาบปลาหมึก อาหารอร่อย ๆ เมนูอาหารไทย สามารถทำกินเองได้เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้อยู่ที่ เนื้อปลาหมึกนุ่ม ๆ หวาน ๆ ข้าวคั่วหอม ๆ พริกลาบ ลาบปลาหมึก เมนูอาหารไทยแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ทำได้ และ การปรุงรส ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย ข้าวคั่วต้องใช้ข้าวคั่วใหม่ ๆ

เคล็ดลับการทำลาบปลาหมึก

  • ให้เลือกปลาหมึกสด ๆ โดยให้ดูสีของปลาหมึก ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น
  • การลวกปลาหมึกให้อร่อยให้ลวกพอดี ๆ ไม่ลวกนานเกินไป เนื่องจากปลาหมึกสุกเกินไปจะทำให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย น้อยเกินไปก็ดิบ
ภาพจาก เมนู.net

ส่วนผสม

  1. ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
  2. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
  3. น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  5. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  6. พริกป่น 2 ช้อนชา
  7. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
  8. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
  9. ใบสาระแหน่ 2-3 ใบ

วิธีทำลาบปลาหมึก

  1. ลวกปลาหมึกให้สุกพอดีแล้วแต่ความชอบ จากนั้นนำมาพักใส่จานให้เย็นลง
  2. นำปลาหมึกที่ลวกมาคลุกกับ ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น หอมแดง ผักชีฝรั่ง และ สาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตักลาบปลาหมึกใส่จานพร้อมรับประทาน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...