สูตรอาหารพื้นเมืองยอดนิยมของภาคเหนือ ยำสะนัด
ยำสะนัด อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ สูตรอาหารยอดนิยม มีวิธีทำยำสะนัด ง่าย ๆ ทำกินเองได้เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติน้ำยำเข้ากับส่วนผสมขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย ๆ สูตรยำสะนัด ยำสะนัด สูตรอาหารพื้นเมืองยอดนิยมของภาคเหนือ ยำที่มีชื่อแปลกหรือบางคนก็เรียก “ ยำสะนับ ” ไม่ทราบที่มาของชื่อรู้เพียงแค่ว่าเป็นการปรุงยำแบบภาคเหนือที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งส่วนผสม
- หมูสับ 4 ช้อนโต้ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นเล็ก ๆ 5 ช้อนโต้ะ
- ผักบุ้งหั่นเล็ก ๆ 5 ช้อนโต้ะ
- หัวปลีซอย 1 ถ้วย
- มะเขือพวง 1 ถ้วย
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
- พริกแห้งเผา 7 เม็ด
- ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมเครื่องแกงโดยโขลก พริกเผา ข่า หอมแดง กระเทียม และ กะปิ ให้เข้ากันจนละเอียด
- ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง หัวปลี มะเขือพวง พอกรอบ และ หมูสับมาลวกให้สุก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดกับเครื่องแกงให้สุก นำผักที่ลวกไว้ และ หมูสับลงไปผัดให้เข้ากันพอสุกใส่งาคั่ว และ ใบต้นหอม ปิดไฟยกลงจากเตา
- ตักเสริฟใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว
เคล็ดลับ
- เนื้อหมูสับให้เลือกเนื้อหมูสดโดยสังเกตุจากสีของเนื้อหมูและต้องไม่มีกลิ่น ให้เลือกเนื้อหมูส่วนสันใน เนืองจากเป็นส่วนที่เนื้อนุ่ม และ มันน้อย เหมาะสำหรับการนำมาทำหมูสับ
- อย่าสับให้หมูละเอียดเกินไปจะทำให้ได้รสชาติเนื้อหมูอย่างเต็มที่
- ก่อนนำเครื่องแกงไปโขรก ให้นำ กระเทียม และ หอมแดง ไปคั่วในกระทะให้หอมก่อน เพราะเมื่อ หอมแดง และ กระเทียม โดนความร้อนจะทำให้มีรสหวาน และ เพิ่มความหอมมากขึ้น นำกะปิไปย่างให้สุกเพื่อให้มีกลิ่นหอมและจะทำให้อาหารเสียช้าลง
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น