น้ำพริกบ่าเขือส้ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ใช้มะเขือเทศลูกเล็กเป็นส่วนผสมหลัก
น้ำพริก อ่านออกเสียงว่า น้ำ-พิก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม นิยมรับประทานคู่กับผักสด ซึ่งมีส่วนประกอบหลัก คือ พริก น้ำพริกบ่าเขือส้ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นใช้มะเขือเทศลูกเล็ก น้ำพริกถือว่าเป็นเครื่องปรุงประเภทหนึ่ง ที่มีส่วนประกอบหลักของน้ำพริก คือ พริก เกลือ หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ เป็นต้น สูตรน้ำพริก อาหารไทย ตั้งแต่ก่อนที่ไทยจะได้รับอิทธิพล วัฒนธรรมการการกิน จากชาติต่าง ๆส่วนผสม
- มะเขือเทศย่างไฟ 10 ลูก
- พริกแห้งย่างไฟ 5 เม็ด
- หอมแดงย่างไฟ 2 หัว
- กระเทียมย่างไฟ 2 หัว
- ปลาร้าสับย่างไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : pixabay |
วิธีการทำ
- ย่างพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศ พอสุก แกะเปลือก พักไว้
- โขลกพริก เกลือ กระเทียม และหอมแดง รวมกันให้ละเอียด
- ใส่ปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
- ใส่นำมะเขือเทศ โขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ใช้ใบตองห่อปลาร้าสับ นำไปย่างไฟอ่อนๆ ปลาร้าจะมีกลิ่นหอมอร่อย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น