เมนูอาหารไทยทำง่าย ๆ ได้ทั้งกับข้าว กับแกล้ม อร่อยไม่ต้องง้อร้านกับเมนูปลาช่อนลุยสวน
ปลาช่อนลุยสวน ทานคู่กับสมุนไพร และ น้ำยำรสเด็ด วิธีทำที่แสนจะง่าย สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูนี้จัดว่าเป็นได้ทั้งเมนูอาหารและ ปลาช่อนลุยสวน เมนูอาหารไทยกับน้ำยำอร่อย ๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูกับแกล้มชั้นยอด เนื้อปลาที่ทอดจนกรอบราดด้วยน้ำยำรสเด็ด เคียงด้วยผักสดหลายชนิด นอกจากจะอร่อยจัดจ้านแล้ว ยังมีประโยชน์จากผักสมุนไพรและโปรตีนจากปลาอีกด้วยส่วนผสม
- ปลาช่อนนาเลือกขนาด 700 กรัม หรือ 7 ขีด 1 ตัว
- พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง หั่นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
- ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 3 ช้อนโต้ะ
- ผักชี หั่นซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ใบสาระแหน่ 4-5 ใบ
- ตะไคร้ ซอย 1 ต้น
- หอมหัวแดงซอย 2 หัว
- มะนาว หั่นเป็นลูกเต๋า 1 ลูก
- ถั่วลิงสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
- พริกแห้งทอด
- ผักต่าง ๆ ที่ทานคู่กับปลาช่อนทอดตามใจชอบ เช่น ผัดกาดขาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
ภาพจาก : cooking.kapook |
เคล็ดลับการทำปลาช่อนลุยสวน
- การเลือกปลาช่อน ให้เลือกปลาช่อนขนาด 7 ขีด จะเป็นปลาช่อนในขนาดที่พอเหมาะสำหรับทำเมนูปลาช่อนลุยสวน เพราะขนาดปลาไม่เล็ก หรือ ไม่ใหญ่เกินไป มีเนื้อมากพอที่จะรับประทาน
- การเลือกซื้อปลาช่อน ให้เลือกปลาช่อนนา เป็นปลาช่อนที่สดๆ ใหม่ จะได้เนื้อปลาที่แน่น น่ารับประทาน
- มะนาว ที่ใช่ในการใส่ในน้ำยำ ให้ใช่มะนาวผิวบาง เวลากินจะง่าย
วิธีทำปลาช่อนลุยสวน
- ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นแล่เนื้อปลาออกจากตัวปลา ให้เหลือ โครงปลา หัวปลา และ หางปลา จากนั้นหั่นเนื้อปลาเป็นท่อนเต๋า จากนั้นน้ำปลาทั้งส่วนเนื้อ และโครงปลาคลุกด้วยแป้งข้าโพด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลาลงไปทอดก่อน เมื่อปลาเหลืองกรอบ ให้นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้นนำส่วน โครงปลาลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดปลาโครงปลาทอดใส่จาน พร้อมด้วยเนื้อปลาทอด จัดวางผักต่างๆให้สวยงาม
- ทำน้ำยำ โดย ผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- ผสม ตะไค้ร เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ให้เข้ากับน้ำยำ
- ราดส่วนผสมทั้งหมดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้แล้วก่อนหน้านี้ เท่านี้ก็พร้อมสำหรับรับประทานแล้ว
เคล็ดลับการทำปลาช่อนลุยสวน
- การเตรียมเนื้อปลาช่อน เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากหากทำไม่ดีปลาช่อนจะคาว กินไม่ได้ โดยการล้างปลาให้สะอาด จะทำให้ปลาช่อนลดความคาวลง วิธีล้างปลาช่อนให้ขอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างเลือดและเมือกออกให้หมด ให้ใช้เกลือถูที่ตัวปลาปลา จะทำให้เมือกปลาหาย
- การทอดปลาโดยไม่ให้ติดกระทะ ให้คลุกเกลือที่ผิวปลา ก่อนนำไปทอด โดยทอดในน้ำมันที่ท่วมตัวปลา
- น้ำมันสำหรับการทอดปลาให้ใช้น้ำมันที่ร้อน ไฟปานกลาง จะทำให้เนื้อปลาไม่อมน้ำมัน และกรอบนอกนุ่มใน
- น้ำพริกเผาจะเพิ่มความหอม ให้น้ำยำ หากไม่ชอบสามารถเอาออกได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น