วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารไร้ไขมัน "ปลาช่อนลุยสวน" เสริมสร้างโปรตีน

เมนูอาหารไทยทำง่าย ๆ ได้ทั้งกับข้าว กับแกล้ม อร่อยไม่ต้องง้อร้านกับเมนูปลาช่อนลุยสวน

ปลาช่อนลุยสวน ทานคู่กับสมุนไพร และ น้ำยำรสเด็ด วิธีทำที่แสนจะง่าย สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูนี้จัดว่าเป็นได้ทั้งเมนูอาหารและ ปลาช่อนลุยสวน เมนูอาหารไทยกับน้ำยำอร่อย ๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูกับแกล้มชั้นยอด เนื้อปลาที่ทอดจนกรอบราดด้วยน้ำยำรสเด็ด เคียงด้วยผักสดหลายชนิด นอกจากจะอร่อยจัดจ้านแล้ว ยังมีประโยชน์จากผักสมุนไพรและโปรตีนจากปลาอีกด้วย

ส่วนผสม

  1. ปลาช่อนนาเลือกขนาด                                                  700 กรัม หรือ 7 ขีด 1 ตัว
  2. พริกขี้หนูสวนซอย                                                              2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว                                                                            2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปิ๊บ                                                                           2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา                                                                                2 ช้อนโต๊ะ
  6. ผักชีฝรั่ง หั่นฝอย                                                                2 ช้อนโต้ะ
  7. ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น                                                            3 ช้อนโต้ะ
  8. ผักชี หั่นซอย                                                                      2 ช้อนโต้ะ
  9. ใบสาระแหน่                                                                    4-5 ใบ
  10. ตะไคร้ ซอย                                                                        1 ต้น
  11. หอมหัวแดงซอย                                                                 2 หัว
  12. มะนาว หั่นเป็นลูกเต๋า                                                          1 ลูก
  13. ถั่วลิงสงคั่ว                                                                          2 ช้อนโต้ะ
  14. น้ำพริกเผา                                                                          1 ช้อนชา
  15. แป้งข้าวโพด                                                                       3 ช้อนโต้ะ
  16. น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  17. พริกแห้งทอด
  18. ผักต่าง ๆ ที่ทานคู่กับปลาช่อนทอดตามใจชอบ เช่น ผัดกาดขาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
ภาพจาก : cooking.kapook

เคล็ดลับการทำปลาช่อนลุยสวน

  • การเลือกปลาช่อน ให้เลือกปลาช่อนขนาด 7 ขีด จะเป็นปลาช่อนในขนาดที่พอเหมาะสำหรับทำเมนูปลาช่อนลุยสวน เพราะขนาดปลาไม่เล็ก หรือ ไม่ใหญ่เกินไป มีเนื้อมากพอที่จะรับประทาน
  • การเลือกซื้อปลาช่อน ให้เลือกปลาช่อนนา เป็นปลาช่อนที่สดๆ ใหม่ จะได้เนื้อปลาที่แน่น น่ารับประทาน
  • มะนาว ที่ใช่ในการใส่ในน้ำยำ ให้ใช่มะนาวผิวบาง เวลากินจะง่าย

 วิธีทำปลาช่อนลุยสวน

  1. ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นแล่เนื้อปลาออกจากตัวปลา ให้เหลือ โครงปลา หัวปลา และ หางปลา จากนั้นหั่นเนื้อปลาเป็นท่อนเต๋า จากนั้นน้ำปลาทั้งส่วนเนื้อ และโครงปลาคลุกด้วยแป้งข้าโพด
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลาลงไปทอดก่อน เมื่อปลาเหลืองกรอบ ให้นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. จากนั้นนำส่วน โครงปลาลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. จัดปลาโครงปลาทอดใส่จาน พร้อมด้วยเนื้อปลาทอด จัดวางผักต่างๆให้สวยงาม
  5. ทำน้ำยำ โดย ผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  6. ผสม ตะไค้ร เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ให้เข้ากับน้ำยำ
  7. ราดส่วนผสมทั้งหมดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้แล้วก่อนหน้านี้ เท่านี้ก็พร้อมสำหรับรับประทานแล้ว

 เคล็ดลับการทำปลาช่อนลุยสวน

  • การเตรียมเนื้อปลาช่อน เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากหากทำไม่ดีปลาช่อนจะคาว กินไม่ได้ โดยการล้างปลาให้สะอาด จะทำให้ปลาช่อนลดความคาวลง วิธีล้างปลาช่อนให้ขอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างเลือดและเมือกออกให้หมด ให้ใช้เกลือถูที่ตัวปลาปลา จะทำให้เมือกปลาหาย
  • การทอดปลาโดยไม่ให้ติดกระทะ ให้คลุกเกลือที่ผิวปลา ก่อนนำไปทอด โดยทอดในน้ำมันที่ท่วมตัวปลา
  • น้ำมันสำหรับการทอดปลาให้ใช้น้ำมันที่ร้อน ไฟปานกลาง จะทำให้เนื้อปลาไม่อมน้ำมัน และกรอบนอกนุ่มใน
  • น้ำพริกเผาจะเพิ่มความหอม ให้น้ำยำ หากไม่ชอบสามารถเอาออกได้
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...