เจี๋ยวไข่มดส้ม อาหารตามฤดูกาลที่หลาย ๆ คนยกให้เป็น อาหารชั้นสูง
เจียวไข่มดแดง หรือ เจี๋ยวไข่มดส้ม ในภาคเหนือและภาคอีสานนิยมนำไข่มดแดงมาทำเป็นอาหาร เจียวไข่มดแดงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชาวล้านนานำ
เจี๋ยวไข่มดส้ม อาหารตามฤดูกาลที่หลาย ๆ คนติดใจ ไข่มดแดงมาทำเป็นอาหารได้อร่อย และทำได้ไม่ยาก เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว ที่นิยมใส่ไข่ไก่ โดยตีให้กระจาย ลงไปในน้ำแกงขณะเดือด เช่นเดียวกับการเจียวผัก แต่งกลิ่นด้วยต้นหอม ผักชี หรือพริกไทย แล้วแต่ชอบ
|
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ |
คุณค่าทางโภชนาการ
ไข่มดแดงมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เมื่อรวมกับเครื่องปรุงต่างจะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารไข่ไก่ยังให้วิตามินและโปรตีนที่มีประโยชน์
ส่วนผสม
- ไข่มดแดง 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะเขือเทศลุกใหญ่ 3 ลูก
- หอมแดง 3 หัว
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกง
- พริกแห้ง 3 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ล้างไข่มดแดงให้สะอาด
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- น้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ละลายเครื่องแกง พอเดือด
- ใส่ไข่มดแดง หอมแดง และมะเขือเทศ
- ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่
doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น