วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูคลีนไขมันต่ำ "เจี๋ยวไข่มดส้ม"

เจี๋ยวไข่มดส้ม อาหารตามฤดูกาลที่หลาย ๆ คนยกให้เป็น อาหารชั้นสูง

เจียวไข่มดแดง หรือ เจี๋ยวไข่มดส้ม ในภาคเหนือและภาคอีสานนิยมนำไข่มดแดงมาทำเป็นอาหาร เจียวไข่มดแดงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชาวล้านนานำ เจี๋ยวไข่มดส้ม อาหารตามฤดูกาลที่หลาย ๆ คนติดใจ ไข่มดแดงมาทำเป็นอาหารได้อร่อย และทำได้ไม่ยาก เป็นการปรุงอาหารประเภทเจียว ที่นิยมใส่ไข่ไก่ โดยตีให้กระจาย ลงไปในน้ำแกงขณะเดือด เช่นเดียวกับการเจียวผัก แต่งกลิ่นด้วยต้นหอม ผักชี หรือพริกไทย แล้วแต่ชอบ
ภาพจาก อนุรักษ์อาหารเมืองเหนือ

คุณค่าทางโภชนาการ

ไข่มดแดงมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เมื่อรวมกับเครื่องปรุงต่างจะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารไข่ไก่ยังให้วิตามินและโปรตีนที่มีประโยชน์

ส่วนผสม

  1. ไข่มดแดง                         50     กรัม
  2. ไข่ไก่                                  2     ฟอง
  3. มะเขือเทศลุกใหญ่             3     ลูก
  4. หอมแดง                            3     หัว
  5. ผักชีซอย                           1     ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย                      1     ช้อนโต๊ะ
  7. เครื่องแกง
  8. พริกแห้ง                            3     เม็ด
  9. กระเทียม                           5     กลีบ
  10. หอมแดง                           3     หัว
  11. กะปิ                                  1     ช้อนชา
  12. เกลือ                             1/2     ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. ล้างไข่มดแดงให้สะอาด
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. น้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ละลายเครื่องแกง พอเดือด
  4. ใส่ไข่มดแดง หอมแดง และมะเขือเทศ
  5. ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...