วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารเพิ่มคอลาเจน "ยำหูหมู" ครบรส กรุบกรอบ

หูหมู มีไขมัน กระดูกอ่อน และเนื้อหมูเล็กน้อย ส่วนที่น่าจะได้ประโยชน์ต่อร่างกายที่สุดคือ “กระดูกอ่อน” เพราะกระดูกอ่อนหมูมีคอลลาเจน



ยำหูหมู อาหารที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ ยำถือว่าเป็นอาหารไทยที่มีรสจัดจ้าน ยำหูหมู ถือว่าเป็นอาหารจานด่วน เมนูกับแกล้มที่แสนจะง่าย เหมาะสำหรับงานสังสรรค์ ยำหูหมู อาหารไทยที่มีรสจัดจ้านสามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ สูตรน้ำยำพริกสดให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวนจะได้ความเผ็ดที่ถึงใจ ถั่วลิสงคั่ว ต้องเลือกใช้ ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ

ส่วนผสม

  1. หูหมูต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ                    1 ถ้วยตัว
  2. แตงกวา หั้นเป็นชิ้น                                  1 ผล
  3. คื้นช่ายซอย                                             2 ช้อนโต้ะ
  4. มะเขือเทศ หั่น                                         1 ผล
  5. พริกสด บด                                              2 ช้อนโต้ะ
  6. ผักกาดหอม                                         3-4 ใบ
  7. น้ำตาล                                                     2 ช้อนโต้ะ
  8. น้ำมะนาว                                                 2 ช้อนโต้ะ
  9. น้ำปลา                                                     2 ช้อนโต้ะ
  10. ถั่วลิสงคั่ว                                                 1 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก jarnprod.blogspot

วิธีทำ

  1. ล้างหูหมูให้สะอาดแล้วนำไปเผาไฟเพื่อให้ขนที่หูหมูออก จากนั้นนำมีดโกนขูดผิวหมู ให้ขนออกให้หมด
  2. นำหูหมูไปต้มในน้ำเดือด ใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส ต้มจนหูหมูนุ่ม
  3. นำหูหมูมาหั่น เป็นชิ้นพอคำสำหรับรับประทาน
  4. เตรียมถ้วยสำหรับปรุงน้ำยำ ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกสด ผสมให้ส่วนผสมละลายข้ากัน
  5. ใส่ หูหมู แตงกวา คื้นช่าย ผักกาดหอม มะเขือ และ ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
  6. ตักเสริฟพร้อมรับประทาน กับข้าวง่าย ๆ

เคล็ดลับ

  • การเลือกหูหมู ให้เลือกหูหมูที่สีสดๆ ไม่เน่า ซึ่งการนำหูหมูมาทำอาหาร ต้อง เอาขนที่หูหมูออก และ ต้มให้นุ่ม เนื่องจากหูหมู จะกรอบๆ แต่เคล็ดลับการทำ ต้องเพิ่มรสชาติของหูหมูด้วยการเคี้ยวหูหมู และ ปรุงรส

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...