หูหมู มีไขมัน กระดูกอ่อน และเนื้อหมูเล็กน้อย ส่วนที่น่าจะได้ประโยชน์ต่อร่างกายที่สุดคือ “กระดูกอ่อน” เพราะกระดูกอ่อนหมูมีคอลลาเจน
ยำหูหมู อาหารที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ ยำถือว่าเป็นอาหารไทยที่มีรสจัดจ้าน ยำหูหมู ถือว่าเป็นอาหารจานด่วน เมนูกับแกล้มที่แสนจะง่าย เหมาะสำหรับงานสังสรรค์ ยำหูหมู อาหารไทยที่มีรสจัดจ้านสามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ สูตรน้ำยำพริกสดให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวนจะได้ความเผ็ดที่ถึงใจ ถั่วลิสงคั่ว ต้องเลือกใช้ ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ
ส่วนผสม
- หูหมูต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตัว
- แตงกวา หั้นเป็นชิ้น 1 ผล
- คื้นช่ายซอย 2 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศ หั่น 1 ผล
- พริกสด บด 2 ช้อนโต้ะ
- ผักกาดหอม 3-4 ใบ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
- ล้างหูหมูให้สะอาดแล้วนำไปเผาไฟเพื่อให้ขนที่หูหมูออก จากนั้นนำมีดโกนขูดผิวหมู ให้ขนออกให้หมด
- นำหูหมูไปต้มในน้ำเดือด ใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส ต้มจนหูหมูนุ่ม
- นำหูหมูมาหั่น เป็นชิ้นพอคำสำหรับรับประทาน
- เตรียมถ้วยสำหรับปรุงน้ำยำ ใส่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกสด ผสมให้ส่วนผสมละลายข้ากัน
- ใส่ หูหมู แตงกวา คื้นช่าย ผักกาดหอม มะเขือ และ ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ตักเสริฟพร้อมรับประทาน กับข้าวง่าย ๆ
เคล็ดลับ
- การเลือกหูหมู ให้เลือกหูหมูที่สีสดๆ ไม่เน่า ซึ่งการนำหูหมูมาทำอาหาร ต้อง เอาขนที่หูหมูออก และ ต้มให้นุ่ม เนื่องจากหูหมู จะกรอบๆ แต่เคล็ดลับการทำ ต้องเพิ่มรสชาติของหูหมูด้วยการเคี้ยวหูหมู และ ปรุงรส
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น