วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูหมูๆ ทำง่ายๆ "หมูมะนาว" อร่อย ครบรส

เคล็ดลับความอร่อยของหมูมะนาว คือ เนื้อหมูนุ่ม ๆ น้ำยำรสเด็ด รสเข้มข้นครบรส

หมูมะนาว คือ อาหารจำพวกยำที่รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เผ็ด เคล็ดลับความอร่อยของหมูมะนาว คือ เนื้อหมูนุ่มๆ น้ำยำรสเด็ด หมูมะนาว รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เผ็ด รสเข้มข้นครบรส สามารถทำกินเองที่บ้านได้ ถือว่าเป็นเมนูอาหารไทย ยอดนิยมเหมาะสำหรับเป็นอาหารจานหลักและ เมนูกับแกล้ม สูตรพิเศษของหมูมะนาวอยู่ที่ การหมักหมู ให้นุ่มก่อนจะนำมาลวก

ส่วนผสม

  1. เนื้อหมูส่วนสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ            1 จาน
  2. กระเทียมจีนหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ                                    2 ช้อนโต้ะ
  3. พริกขี้หนูสวนบด                                                         1 ช้อนโต้ะ
  4. พริกชี้ชี้ฟ้าสดซอยเฉียงๆ                                            1 ช้อนโต้ะ
  5. ผักชีฝรั่งซอย                                                              1 ช้อนชา
  6. น้ำปลา                                                                        2 ช้อนโต้ะ
  7. น้ำตาลทราย                                                               2 ช้อนโต้ะ
  8. น้ำมะนาวคั้นสด                                                          2 ช้อนโต้ะ
  9. กะหล่ำปลี หั่นเป็นฝอยประมาณ                                 5 ช้อนโต้ะ
  10. ผักสด ๆ เช่น ผักกาดหอม ผักคะน้า เป็นต้น
ภาพจาก : เมนู.net

วิธีทำหมูมะนาว

  1. เลือกเอาส่วนสันคอหมูที่มีมันแทรกในเนื้อหมูนำมาหั่นพอคำ นำมาหมัก กับ ซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต้ะเท่า ๆ กัน และ ใส่ผงฟูด้วย 1 ช้อนชา นวดให้เครื่องหมักกับเนื้อหมูเข้ากัน นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน แล้วค่อยนำมาทำอาหาร
  2. ต้มน้ำให้เดือด นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปลวกให้สุก จากนั้นนำใส่ภาชนะสำหรับปรุงรส
  3. ตั้งหม้อต้มน้ำใหม่ นำผักกะหล่ำปลีลงไปลวก พอสะดุ้งน้ำ ไม่ต้องลวกนานผักจะนุ่มเกินไปไม่น่ารับประทาน และ นำใส่ภาชนะสำหรับปรุงรส เดียวกับหมูลวก
  4. ใส่เครื่องปรุง อย่าง พริกชี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า กระเทียมสดซอย ผักชีฝรั่ง น้ำปลา น้ำตาลทราย และ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
  5. จัดจานด้วยผักสด ๆ ตักหมูมะนาวลงบนจานให้สวยงามเป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับในการทำ

  • เทคนิคการลวกหมู นั้นต้องให้ใช้น้ำเดือดจัดใช้เวลาไม่นานจะได้เนื้อหมูที่ยังคงความนุ่มและหวาน
  • การปรุงรสน้ำยำ ต้องมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม และ ความเผ็ด ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จะเป็นรสชาติน้ำยำที่อร่อยที่สุด
  • ห้ามนำน้ำที่ใช้ลวกหมูมาลวกผักเนื่องจากมีกลิ่นคาวทำให้เสียรสชาติ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...