วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารอร่อยเปลี่ยนจากกุ้งเป็นขาหมู ขาหมูพะโล้อบวุ้นเส้น

ขาหมูพะโล้อบวุ้นเส้น ประยุกต์มาจากกุ้งอบวุ้นเส้น ขาหมูเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ

ขาหมูพะโล้ เมนูอาหารยอดฮิต หลายท่านชื่นชอบ ขาหมูเคี่ยวจนนุ่มๆ หอมกลิ่นพะโล้ รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยเข้มข้น ขาหมูอบวุ้นเส้นประยุกต์มาจากกุ้งอบวุ้นเส้น แต่เปลี่ยนมาใช้ขาหมูแทน แล้วก็ปรุงรสเหมือนกุ้งอบวุ้นเส้นธรรมดา ใส่วุ้นเส้น เห็ดหอม เต้าหู้พะโล้ หน่อไม้จีน รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม และขึ้นฉ่าย นำไปอบพร้อมกัน กินคู่กับจิ๊กโฉ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ กลิ่นขาหมูอบวุ้นเส้นหอมหวนชวนชิม ลองชิมแล้วกลมกล่อมหอมอร่อย

ส่วนผสมขาหมูพะโล้

  1. ขาหมู                                                    1         ขา
  2. กระเทียม                                               5          กลีบ
  3. รากผักชี                                                3          ราก
  4. พริกไทยดำเม็ด                                       ½         ช้อนชา
  5. น้ำมันหอย                                             2           ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปิ๊บ                                              3           ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว                                                3           ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วดำ                                                  2          ช้อนโต๊ะ
  9. ผงช็อคโกแลต                                        2           ช้อนโต๊ะ
  10. ผงพะโล้                                                ½          ช้อนชา
  11. น้ำเปล่า                                                 2           ลิตร
  12. กานพลู                                                  1          ช้อนชา
  13. อบเชย                                                   1          ก้าน
  14. โป๊ยกั๊ก                                                  3          ดอก
  15. ไข่ต้ม                                                    3          ฟอง
  16. ผักกาดดอง                                            1          หัว
  17. น้ำมันสำหรับทอด                                    1          ลิตร
ภาพจาก easycookingmenu

ขั้นตอนการทำขาหมูพะโล้

  1. เลือกขาหมูส่วนขาหลังที่สดใหม่ นำมาขูดขนออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาด รอจนสะเด็ดน้ำให้แห้งสนิท
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟกลาง  ใส่น้ำมันรอร้อนนำขาหมูลงไปทอด พอหนังตึง ๆ
  3. เมื่อทอดขาหมูให้หนังตึง ๆ ได้ที่แล้ว จากนั้นตักสะเด็ดน้ำมันพักไว้ รอให้เย็นลง แล้วนำไปล้างน้ำให้น้ำมันออกให้หมด รอสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปใส่ในหม้อที่เตรียมไว้
  4. เตรียมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ในการทำขาหมูพะโล้ ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลปิ๊บ ผงพะโล้ ผงช็อคโกแลต รากผักชี พริกไทยดำเม็ด กระเทียม กานพลู อบเชย โป๊ยกั๊ก เตรียมไว้ จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเม็ด ใส่ลงในครก ตำรวมกันให้ละเอียด
  5. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเม็ด ที่เครื่องปรุงที่นำมาตำรวมกัน ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้หอม ตามด้วยใส่กานพลู อบเชย โป้ยกั๊กลงไป ผัดคลุกเคล้าให้หอม
  6. ใส่เครื่องปรุงรสต่าง ๆลงไป ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลปิ๊บ ผงพะโล้ ผงช็อคโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน ผัดเคี่ยวให้ข้นเหนียว
  7. เมื่อเคี่ยวเครื่องปรุงรส ให้ข้นเหนียวหอมได้ที่ดีแล้ว จากนั้นนำไปเทใส่หม้อ ที่ใส่ขาหมูเตรียมไว้ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมขาหมู
  8. ต้ม โดยใช้ไฟกลาง รอให้น้ำเดือดพล่าน จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ แล้วปิดฝาหม้อ ต้มเคี่ยวให้ขาหมูพะโล้นุ่มสุกหอม ประมาณ 2 ชม.
  9. จากนั้นนำไข่ต้มสุกใส่ลงไป กับใส่ผักกาดดองใส่ลงไปต้ม ใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที จะได้ขาหมูพะโล้ สุกหอมนุ่มๆ กับไข่ต้ม ผักกาดดอง หอมอร่อย รสชาติกลมกล่อมหอม

ส่วนผสม

  1. วุ้นเส้นแช่น้ำ                   1          ห่อ
  2. ขิงฝาน                          4          ชิ้น
  3. ขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้า
  4. พริกชี้ฟ้าซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำขาหมูพะโล้อบวุ้นเส้น

  1. เตรียมวุ้นเส้น :นำวุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่มพักไว้ นำขิงฝานวางในถ้วย จากนั้นนำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วนำ ขาหมูดำคูโรบูตะในน้ำพะโล้ ตราซีพี ใส่ลงบนวุ้นเส้น  ก่อนปิดฝาเตรียมนำเข้าไมโครเวฟ
  2. เข้าไมโครเวฟ :นำเข้าไมโครเวฟด้วยอุณหภูมิ 1000 องศา เป็นเวลา 5 นาที เพื่อให้วุ้นเส้นสุกและดูดน้ำพะโล้
  3. จัดเสิร์ฟ : นำขาหมูอบวุ้นเส้นมาตกแต่งด้วยขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าซอย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มพะโล้ เท่านี้ก็อร่อยสุดๆ แล้วล่ะ

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...