ตับหมูรวนพอสุกให้รสหวานและนุ่มลิ้น เมนูที่มีรสชาติจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงสดใหม่
ตับหวาน จัดว่าเป็นเมนูหลักของร้านอาหารอีสาน และเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง รู้จักกันทั่วทุกภาค เมนูอาหารจานนี้ถือว่าเป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงสดใหม่ ตับหมูรวนพอสุกให้รสหวานและนุ่มลิ้น ตัดกับรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด ของเครื่องปรุง เพิ่มรสสัมผัสด้วยข้าวคั่วหอมอร่อย ตับหวาน ต้องกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ นุ่มๆ จึงจะอร่อย หากทานคู่กับ ตับหวาน อาหารไทยอีสานเมนูยอดนิยมประจำร้าน อาหารอีสาน อย่าง ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย “ตับหวาน” อาหารสุดแซบ แถมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่เชื่อว่าเวลาเพื่อน ๆ ไปกินอาหารที่ร้านส้มตำทีไร ก็ต้องมีคนไม่น้อยที่ชื่นชอบและสั่งเมนูนี้ทุกครั้งส่วนผสม
- ตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 15 – 20 ชิ้น 1 จาน
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ต้นหอม ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ใบสาระแหน่ 4-5 ใบ
- หอมแดงซอย 1 หัว
ภาพจาก : cooking.kapook |
เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบ
- สำหรับตับหมู ต้องเลือกตับหมูที่สดๆ โดยการสังเกตุตับหมูสด คือ ตับต้องเนื้อแน่น เด้งตึง ไม่สีแดงเกินไป ไม่มีเลือดซึมออกมา
วิธีทำตับหวาน
- เริ่มทำตับหวาน จากการเตรียมตับก่อน ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดนำ ตับหมู ลงไปลวก ลวกให้สุก แต่อย่าลวกให้สุกเกินไป เพราะตับหมูจะแข็งกระด้างไม่อร่อย
- นำตับหมูลวกใส่ชามสำหรับยำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และ หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- เสริฟตับหวานหมู โรยหน้าด้วยใบโหระพาทานคู่กับผักสดๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปาะ และ ผักกะหล่ำปลี ทานกับ ข้าวเหนียวนุ่มๆ ส้มตำ ไก่ย่าง และ แกงแบบอีสานสักจาน
เคล็ดลับการทำตับหวาน
- การลวกตับ เป็นเทคนิคสำคัญ คือ ตับหมูหากสุกเกินไปเนื้อตับจะแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน หากลวกไม่สุก ตับก้จะเละเกินไป
- ข้าวคั่ว เป็นสูตรเด็ด ที่สร้างความแตกต่างของลาบ ต้องคั่วข้าวเหนียวแบบสดๆ วันต่อวัน จะได้ข้าวคั่วที่หอม เทคนิคการคั่วข้าวคั่ว โดย เอาข้าวหนียวและ ตะไคร้ซอยลงไปคั่วให้สุก และนำไปโขรกให้ละเอียด จะได้ข้าวคั่วที่หอมข้าวและตะไคร้ เป็น สูตรพิเศษ ที่ไม่เคยบอกใครการปรุงน้ำยำของลาบ นั้น ไม่มีอะไรที่ต่างจากที่อื่น คือ ใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริกป่น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยไม่ต้องให้รสหวานนำ ต้องมีเค็มเปรี้ยวและเผ็ด
- สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นของต้นหอมซอย ไม่ต้องใส่ต้นหอมซอยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น