วันพุธที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ "แกงเห็ดตับเต่า"

ในบางสูตรแกงเห็ดห้า จะใส่ใบส้มป่อยแทนยอดมะขาม

แกงเห็ดตับเต่า หรือ แกงเห็ดห้า เป็นแกงที่ใช้พริกแห้ง หรือพริกสดเป็นเครื่องปรุงก็ได้ และใส่ยอดมะเม่า หรือยอดมะขาม ก็ได้ แล้วแต่ชอบ มีรสชาติอร่อยทั้ง 2 ตำรับ หรือว่าจะนำเห็ดตับเต่าแกงกับยอดฟักทอง แล้วใส่ใบแมงลัก ก็เป็นตำรับแกงเห็ดตับเต่าอีกตำรับหนึ่ง แกงเห็ดตับเต่า ใส่ยอดมะเม่า หรือยอดมะขามในบางสูตรแกงเห็ดห้า จะใส่ใบส้มป่อยแทนยอดมะขามเพราะให้ความเปรี้ยวเหมือนกัน เห็ดตับเต่าจะขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงนับได้ว่าเป็นเห็ดที่ปลอดสารพิษ ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพชนิดหนึ่ง กินแล้วได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ให้พลังงาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่างๆ

ส่วนผสม

  1. เห็ดตับเต่า             200 กรัม
  2. เนื้อหมูบด                50 กรัม
  3. มะเม่า                        5 ยอด
ภาพจาก : ไทยรัฐ

เครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                    3 เม็ด
  2. พริกขี้หนูแห้ง            5 เม็ด
  3. หอมแดง                   5 หัว
  4. กระเทียม                10 กลีบ
  5. กะปิหยาบ             1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                        1 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
  3. ใส่เนื้อหมูบด
  4. พอหมูสุก ใส่เห็ดตับเต่า คนให้เข้ากัน รอจนเห็ดสุก
  5. ใส่ยอดมะเม่า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...