วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูน้ำพริกทำง่ายไม่ยุ่งยาก "น้ำพริกแคบหมู"

อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม น้ำพริกแคบหมู มีลักษณะค่อนข้างแห้ง

น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก น้ำพริกแคบหมู เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้ง น้ำพริกแคบหมู เป็นน้ำพริกทางภาคเหนือที่ค่อนข้างแห้ง ทำง่ายชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกหนุ่ม หรือพริกดิบ บ้างใส่พริกขี้หนูด้วย แล้วแต่ชอบ บ้างนิยมนำกระเทียมย่างไฟก่อนนำมาปรุง น้ำพริกแคบหมู น้ำพริกแคบหมู อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม หน้าตาคล้ายกับน้ำพริกหนุ่ม แต่ใส่แคบหมูลงไป ด้วยเพื่อช่วยเพิ่มความรื่นรมย์เวลาที่เคี้ยว แนะนำให้รับประทานพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ ทานกับข้าวเหนียว ไส้อั่ว แกล้มด้วยปลาย่าง ผักสดหรือผักต้มก็ได้

ภาพจาก : cookpad

คุณค่าทางโภชนาการ

พริกหนุ่มมีสาร แคปไซซิน เป็นตัวช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง จึงช่วยในการบำบัดโรคเบาหวานได้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

ส่วนผสม

  1. แคบหมู 50 กรัม
  2. พริกหนุ่มย่างไฟ 20 เม็ด
  3. กระเทียม 10 กลีบ
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลก เกลือ กระเทียม และพริกเดือยย่างไฟ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่แคบหมู ลงโขลกรวมกัน
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...