วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูน้ำพริกจากผักรสเปรี้ยว "น้ำพริกน้ำผัก" ทานคู่แคบหมู

  อาหารประเภทเครื่องจิ้ม น้ำพริกน้ำผัก มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก

น้ำพริกน้ำผัก เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก เป็นอาหารที่ทำมาจากผักกาดเขียวแก่ทั้งต้น นำมาดองสัก 2 วัน ให้มีรสเปรี้ยว น้ำพริกน้ำผัก อาหารประเภทเครื่องจิ้มมีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก นิยมรับประทานกับแคบหมูและผักขี้หูด ‘น้ำพริกน้ำผัก‘ จิ้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ มันเป็นความอร่อยอย่างประหลาด ทั้งที่เป็นเพียงน้ำผักดองที่นำมาตำกับพริกและกระเทียมเท่านั้น น้ำพริกน้ำผักทำมาจากน้ำผักผสมกับพริกแห้งเผาไปแล้วบดหยาบๆพร้อมด้วยเกลือและกระเทียม

ส่วนผสม

  1. ผักกาดเขียว                         300 กรัม
  2. เกลือเม็ด                                  1 ช้อนโต๊ะ
  3. ข้าวนึ่ง                                      1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำซาวข้าว                               1 ถ้วย
  5. พริกแห้ง                                  5 เม็ด
  6. กระเทียม                                 5 กลีบ
  7. เกลือป่น                                  1 ช้อนชา
  8. มะแขว่น                                  1 ช้อนชา
  9. ผักชีซอย                                1 ช้อนโต๊ะ
  10. ต้นหอมซอย                            1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : steemit


วิธีการทำ

  1. หั่นผักกาดเขียว ให้ละเอียด
  2. นำผักกาดเขียวไปตากแดดประมาณ 10 นาที
  3. ขยำผักกาดเขียวกับเกลือเม็ด จนนิ่ม
  4. ใส่ข้าวนึ่ง ขยำให้เข้ากัน
  5. ใส่น้ำซาวข้าว ปิดฝา หมักไว้ประมาณ 2 วัน
  6. หมักผักกาดเขียวได้ที่ นำผักกาดมาต้ม ให้น้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  7. โขลกพริก เกลือ กระเทียม และมะแขว่น รวมกันให้ละเอียด
  8. ใส่เครื่องปรุงที่โขลกแล้วลงในน้ำผัก คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

นำผักกาดไปตากแดด เพื่อให้นุ่มก่อนนำมาขยำ

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...