วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้าน ตำมะขือพวง ช่วยระบบขับถ่าย

 อาหารพื้นเมือง ตำบ่าแคว้ง ช่วยเจริญอาหาร รสขื่นเฝื่อน อมเปรี้ยวนิด ๆ

ตำมะเขือพวง หรือ ตำบ่าแคว้ง ใช้วิธีการปรุงแบบเดียวกับตำชนิดอื่น ๆ นิยมใช้พริกหนุ่ม เป็นเครื่องปรุง ที่แตกต่างจากวิธีการปรุงประเภทตำชนิดอื่น ๆ คือ ตำมะเขือพวง หรือตำบ่าแคว้ง ช่วยเจริญอาหาร ต้มมะเขือพวงก่อน แล้วนำลงผัด หรือคั่วกับน้ำมันพืช เพื่อให้มีรสชาติดี แล้วจึงนำมาโขลกรวมกับพริกหนุ่มและเครื่องปรุงอื่น ๆ มะเขือพวงนั้นมีขึ้นในเขตร้อนทั่วโลก

ส่วนผสม

  1. มะเขือพวง          200 กรัม
  2. พริกหนุ่ม                 3 เม็ด
  3. กระเทียม               10 กลีบ
  4. กะปิ                         1 ช้อนชา
  5. น้ำมันพืช                 1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : มติชนออนไลน์

วิธีการทำ

  1. ต้มมะเขือพวง ใส่น้ำเล็กน้อย ต้มให้เดือด
  2. ต้มจนกระทั่งน้ำแห้ง ใส่น้ำมันลงคั่วให้เข้ากัน พักไว้
  3. โขลกกระเทียม พริกหนุ่ม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
  4. ใส่มะเขือพวงลงโขลกรวมกัน
  5. ใส่เกลือลงโขลก และคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

มะเขือพวงต้มแล้ว นำมาคั่วกับน้ำมัน จะทำให้มีกลิ่นหอม

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...