วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารบำรุงสมอง "ปลากระพงนึ่งหนำเลี้ยบ"

  เมนูอาหารย่อยง่ายสำหรับผู้สูงอายุ ปลากะพงนึ่งหนำเลี้ยบขิงอ่อน ช่วยในการเจริญอาหาร

ปลากะพงนึ่งหนำเลี้ยบขิงอ่อน เมนูอาหารประเภทนึ่ง ไว้ใจได้ถึงความอร่อยมีประโยชน์ เมนูอาหารย่อยง่ายสำหรับผู้สูงอายุในครอบครัว ปลากะพงนึ่งหนำเลี้ยบขิงอ่อน เมนูอาหารย่อยง่ายสำหรับผู้สูงอายุ ที่สามารถทำเองได้แสนง่าย แถมยังเป็นโปรตีนชนิดย่อยง่าย เพราะผู้สูงอายุมักมีปัญหาด้านการย่อยอาหาร มาจากน้ำลายลดลง ส่งผลทั้งต่อการเคี้ยว และการย่อย รวมถึงประสิทธิภาพ ของน้ำย่อย จึงมักเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นประจำ เมนูปลาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่คุณรัก

ส่วนผสม

  1. เนื้อปลากะพงแล่ติดหนัง                  300 กรัม
  2. โคนต้นหอมส่วนสีขาวซอย                1/4 ถ้วยตวง
  3. ขิงอ่อนซอย                                       1/2 ถ้วยตวง
  4. กระเทียมไทยบุบพอแตก                      5 กลีบ
  5. ผักกาดแก้ว                                           5 ใบ
  6. พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น                     1/2 เม็ด
  7. หนำเลี้ยบแกะเอาแต่เนื้อสับหยาบ        2 เม็ด
  8. ซอสเห็ดหอม                                        2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ๊วขาว                                                2 ช้อนชา
  10. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี                           1 ช้อนชา
  11. ซีอิ๊วดำเค็ม                                        1/4 ช้อนชา
  12. น้ำเปล่า                                             1/4 ถ้วยตวง
  13. น้ำมันพืช                                              2 ช้อนชา
ภาพจาก : เมนู.net

วิธีทำ

  1. นำผักกาดแก้วใส่ภาชนะ วางเนื้อปลากะพงด้านบน เตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่โคนต้นหอม ขิง ผัดพอเข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ซีอิ๊วดำเค็ม และหนำเลี้ยบ เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันพอเดือดตักราดบนเนื้อปลา
  4. ตั้งลังถึง นำปลาขึ้นนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนปลาสุกยกขึ้น โรยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...