เมนูอาหารสุขภาพ เมี่ยงตะไคร้ อาหารไทยพื้นบ้าน
เมี่ยงตะไคร้ อาหารไทย เมนูยำสมุนไพรจากส่วนประกอบที่หลากหลาย วิธีทำที่แสนจะง่ายดาย สามารถทำกินเองที่บ้านได้ในแบบฉบับเมนู อาหารไทยเบา ๆ สำหรับคนรักสุขภาพอย่าง เมี่ยงตะไคร้ ที่มีเครื่องปรุงจากสมุนไพรต่าง ๆ มากมาย ทั้ง ตะไคร้ พริก มะนาวโดยมีส่วนผสมของพืชผักที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรักษาโรค ซึ่งมีสมุนไพรตัวเอก ตะไคร้ ช่วยรักษาโรคหืด ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ใบชะพลู เมี่ยงตะไคร้ เมนูอาหารสุขภาพอาหารไทยพื้นบ้าน เป็นใบที่ช่วยบำรุงธาตุ แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด มีบีต้าแคโรทีน วิตามินเอ และแคลเซียมสูง และไม่เพิ่มระดับคลอเรสเตอรอล
ส่วนผสม
- ใบชะพลู 6-10 ใบ
- ตะไคร้ ซอยให้บาง ๆ 6-10 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 6-10 เม็ด
- หมูหยอง 10 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิงสงคั่ว 3 ช้อนโต้ะ
- เนื้อมะพร้าวขูดคั่ว 3 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก : Thairath |
วิธีทำเมี่ยงตะไคร้
- เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน นำเนื้อมะพร้าวขูด มาคั่วบนกระทะให้หอมเหลือง จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- จากนั้นนำ ถั่วลิสง ลงไปคั่วให้หอม จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
- เตรียมน้ำยำ โดย ผสม น้ำตาลทราย น้ำปลา และ น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- เริ่มยำ โดย ใส่ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูซอย หมูหยอง ถั่วลิสง และ เนื้อมะพร้าวขูด ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่น้ำยำลงไปคลุกกับเครื่องยำ
- เสริฟ ใส่จาน พร้อมด้วยใบชะพลู เวลารับประทานให้ นำใบชะพลูมาห่อส่วนยำตะไคร้ และ รับประทานได้
เคล็ดลับการทำเมี่ยงตะไคร้
- ใบชะพลู ให้เลือกใบชะพลูสดๆ ไม่อ่อน หรือ แก่เกินไป ขนาดพอดีฝ่ามือ เมื่อได้ใบชะพลูแล้วให้นำมาล้างให้สะอาด
- หมูหยอง ให้เลือกใช้ หมูหยองหวาน ความหวานของหมูหยอง ทำให้อาหารมีรสชาติที่น่าสนใจ
- ถั่วลิสง ต้องใช้ถั่วลิสงนำมาคั่วใหม่ๆ คั่วแบบสดๆ จะได้ถั่วที่หอม อร่อย ไม่หืน
- มะพร้าวขูด ให้เลือกใช้เนื้อมะพร้าวทึนทึก สดๆ ใหม่ นำมาคั่วแบบสดๆ จะได้เนื้อมะพร้าวขูดหอมๆ น่ารับประทาน
- พริก ให้เลือกใช้พริกขี้หนูสวน จะได้พริกที่มีรสเผ็ดๆ เพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความหลากหลาย
- ตะไคร้ ให้เลือกใช้ตะไคร้อ่อน โดยเทคนิคการเลือกตะไคร้ ให้ใช้ตะไคร้ที่อวบๆ เลือกส่วนที่อ่อนๆ นำมาซอย เวลานำมารับประทานจะอ่อนๆ ทานง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น