วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารเอาใจคนรักสุขภาพ เมี่ยงตะไคร้

 เมนูอาหารสุขภาพ เมี่ยงตะไคร้  อาหารไทยพื้นบ้าน

เมี่ยงตะไคร้ อาหารไทย เมนูยำสมุนไพรจากส่วนประกอบที่หลากหลาย วิธีทำที่แสนจะง่ายดาย สามารถทำกินเองที่บ้านได้ในแบบฉบับเมนู อาหารไทยเบา ๆ สำหรับคนรักสุขภาพอย่าง เมี่ยงตะไคร้ ที่มีเครื่องปรุงจากสมุนไพรต่าง ๆ มากมาย ทั้ง ตะไคร้ พริก มะนาว

โดยมีส่วนผสมของพืชผักที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรักษาโรค ซึ่งมีสมุนไพรตัวเอก ตะไคร้ ช่วยรักษาโรคหืด ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ใบชะพลู เมี่ยงตะไคร้ เมนูอาหารสุขภาพอาหารไทยพื้นบ้าน เป็นใบที่ช่วยบำรุงธาตุ แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด มีบีต้าแคโรทีน วิตามินเอ และแคลเซียมสูง และไม่เพิ่มระดับคลอเรสเตอรอล

ส่วนผสม

  1. ใบชะพลู                                 6-10 ใบ
  2. ตะไคร้ ซอยให้บาง ๆ              6-10 ต้น
  3. พริกขี้หนูสวน                         6-10 เม็ด
  4. หมูหยอง                                   10 ช้อนโต้ะ
  5. น้ำมะนาว                                     2 ช้อนโต้ะ
  6. น้ำปลา                                         2 ช้อนโต้ะ
  7. น้ำตาลทราย                                2 ช้อนโต้ะ
  8. ถั่วลิงสงคั่ว                                   3 ช้อนโต้ะ
  9. เนื้อมะพร้าวขูดคั่ว                        3 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก : Thairath

วิธีทำเมี่ยงตะไคร้

  1. เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน นำเนื้อมะพร้าวขูด มาคั่วบนกระทะให้หอมเหลือง จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  2. จากนั้นนำ ถั่วลิสง ลงไปคั่วให้หอม จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  3. เตรียมน้ำยำ โดย ผสม น้ำตาลทราย น้ำปลา และ น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  4. เริ่มยำ โดย ใส่ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูซอย หมูหยอง ถั่วลิสง และ เนื้อมะพร้าวขูด ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ใส่น้ำยำลงไปคลุกกับเครื่องยำ
  6. เสริฟ ใส่จาน พร้อมด้วยใบชะพลู เวลารับประทานให้ นำใบชะพลูมาห่อส่วนยำตะไคร้ และ รับประทานได้

เคล็ดลับการทำเมี่ยงตะไคร้

  • ใบชะพลู ให้เลือกใบชะพลูสดๆ ไม่อ่อน หรือ แก่เกินไป ขนาดพอดีฝ่ามือ เมื่อได้ใบชะพลูแล้วให้นำมาล้างให้สะอาด
  • หมูหยอง ให้เลือกใช้ หมูหยองหวาน ความหวานของหมูหยอง ทำให้อาหารมีรสชาติที่น่าสนใจ
  • ถั่วลิสง ต้องใช้ถั่วลิสงนำมาคั่วใหม่ๆ คั่วแบบสดๆ จะได้ถั่วที่หอม อร่อย ไม่หืน
  • มะพร้าวขูด ให้เลือกใช้เนื้อมะพร้าวทึนทึก สดๆ ใหม่ นำมาคั่วแบบสดๆ จะได้เนื้อมะพร้าวขูดหอมๆ น่ารับประทาน
  • พริก ให้เลือกใช้พริกขี้หนูสวน จะได้พริกที่มีรสเผ็ดๆ เพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความหลากหลาย
  • ตะไคร้ ให้เลือกใช้ตะไคร้อ่อน โดยเทคนิคการเลือกตะไคร้ ให้ใช้ตะไคร้ที่อวบๆ เลือกส่วนที่อ่อนๆ นำมาซอย เวลานำมารับประทานจะอ่อนๆ ทานง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...