วิธีทำ ตำถั่วหมูกรอบ ง่ายๆ สามรถทำกินเองที่บ้านได้
ตำถั่วหมูกรอบ วิธีทำตำถั่วหมูกรอบ ง่ายๆ สามรถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูส้มตำถั่วฝักยาว ทานกับหมูกรอบ ส้มตำอาหารพื้นบ้านที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ตำถั่วหมูกรอบ ส้มตำถั่วฝักยาว กับหมูกรอบ แสนอร่อย เคล็ดลับการทำหมูกรอบส้มตำทำอย่างไร อาหารสุดคลาสสิคที่ใครหลายคนไปร้านอาหารส้มตำ เป็นต้องสั่งทุกรอบ น้ำส้มตำไทยรสเด็ดผสมกับความกรอบของหมูกรอบทานแล้วคู่กันและอร่อยมาก ๆส่วนผสม
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 4-5 ฝัก
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
- ไข่ต้ม หั่นเป็นชิ้น 1 ฟอง
- หมูกรอบ หั่นเป็นชิ้น 10 – 15 ชิ้น
- มะเขือเทศ หั่นชิ้น 1 ลูก
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก ต้นกล้าความรู้ |
เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบ
- น้ำตาลสำหรับทำส้มตำต้อง เป็นน้ำตาลปี๊บ จะได้ความหวานหอม อร่อยตามแบบฉบับส้มตำ
- หมูกรอบ ต้องใช้หมูสามชั้นส่วนสันคอ ที่มีมันหมูสามส่วน และ เนื้อหมูเจ็ดส่วน นำไปต้ม ตากให้แห้ง และ นำไปทอด และ ย่าง
- พริกให้เลือกใช้พริกขี้หนูสวน จะได้ความเผ็ดอร่อย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของพริกสด สามารถใช้พริกแห้งแทนได้ ความเผ็ดคงเดิม แต่ไม่มีกลิ่นพริก
- กระเทียม สำหรับทำส้มตำ ต้องเป็นกระเทียมไทย ความหอมอร่อยจะมากกว่ากระเทียมจีน
- ถั่วลิสง ให้ใช้ถั่วลิสง ที่คั่วเอง คั่วแบบสดๆ จะได้ถั่วที่กรอบ หอม อร่อย
- กุ้งแห้ง ให้เลือกใช้กุ้งเกรดเอ ตัวโตๆ นำมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปอบให้แห้งอีกครั้ง
วิธีทำตำถั่วหมูกรอบ
- ต้องเตรียมหมูกรอบก่อน เนื่องจากหมูกรอบใช้เวลาทำนาน ต้องนำหมูสามชั้น ลวกก่อน นำมาตากให้แห้ง และ นำไปทอดหนังให้กรอบ เมื่อได้หมูกรอบ เรียบร้อย เราจะเริ่มทำส้มตำกัน
- โขรก กุ้งแห้ง กระเทียม และ พริกขี้หนูสวน ก่อนจากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมเข้ากันก่อน
- จากนั้นใส่ ถั่วฝักยาวลงไปโขรก ไม่ต้องให้ละเอียด โขรกให้ถั่วบุบและแตกเป็นชิ้นๆ
- ใส่ มะเขือเทศ และ ถั่วลิสงลงไปผสม
- เสริฟใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบ พร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำตำถั่วหมูรอบ
- ถั่วฝักยาว เพื่อรักษาความสดให้นำถั่วฝักยาวหั่น และแช่ในน้ำเกลือ เย็นๆ จะทำให้ถั่วฝักยาวรักษาความสดได้
- ถั่วฝักยาวให้โขรกให้แหลก หยาบๆ ให้ใหลือชิ้นเนื้อของถั่วฝักยาวบ้าง
- โขรกหมูกรอบให้หนังแหลกส่วนหนึ่ง ให้เวลากิน มีหนังหมูกรอบๆ กรุบๆ เวลากินได้รสชาติความเป็นตำถั่ว
- มะเขือเทศ ไม่ต้องโขรกให้ละเอียด เนื่องจากมะเขือจะเละ ไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น