กบ ที่นำมาทำน้ำพริกกบย่าง นั้น ให้เลือกกบตัวโตๆ ขาใหญ่ๆ
แบบมีน้ำ โดยมีรสมัน แซบ และกลมกล่อม น้ำพริกกบย่าง อาหารพื้นบ้านเมนูน้ำพริกรสกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกบที่เป็นกลิ่นอาหารป่า ซึ่งใช้รับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย แต่ทั่วไปจะนิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นหลักส่วนผสม
- กบย่างไฟ 3 ตัว
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 7 เม็ด
- กระเทียมย่างไฟ 10 กลีบ
- ข่าโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลีคั่ว 1 ผล
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
- มะเขือขื่นย่างไฟ 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : pixabay |
วิธีการทำ
- ย่างกบให้เนื้อแห้งกรอบ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ตักขึ้น พักไว้
- เผากระเทียม มะเขือขื่น และมะแขว่น โขลกพริก เกลือ กระเทียม ข่า ดีปลี และมะแขว่น รวมกันให้ละเอียด ใส่มะเขือขื่น
- ใส่กบลงโขลกรวมกัน ชิมรส
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- กบ ที่นำมาทำน้ำพริกกบย่าง นั้น ให้เลือกกบตัวโตๆ ขาใหญ่ๆ เพราะเนื้อกบจะอยู่ที่ขาเป็นส่วนมาก ให้เลือกกบสดๆ ลอกหนังออก ล้างให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือกลื่นๆ นำไปย่างให้สุก และแกาะเนื้อออกมาสำหรับเตรียมโขรกน้ำพริกย่างมะแขว่นพอให้มีกลิ่นหอม
- ข่า ให้ซอยละเอียด และ ไม่ต้องให้เละ ให้มีความเป็น เนื้อข่า เวลากิน ได้รสเผ็ดของข่าด้วยจะอร่อยที่สุด เลือกใช้ ข่าอ่อน เนื่องจากเนื้อไม่แข็ง เวลาเคี้ยว ไม่ปวดกาม เหมาะสำหรับนำมาทานแบบสดๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น