วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารแบบคลีนๆ ตำมะละกอ อร่อย แคลอรี่ต่ำ

 ชาวล้านนานิยมรับประทาน ตำบ่ากล้วยเตส เป็นอาหารว่าง หรือ รับประทานกับข้าวเหนียว

ตำมะละกอ หรือตำบ่ากล้วยเตส หรือส้มตำ นั่นเอง ชาวล้านนานิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง รับประทานกับข้าวเหนียวก็ได้ หากนำมะละกอมาฝานเป็นแผ่นบาง นำไปคลุกกับเครื่องปรุง ได้แก่ พริกแห้ง กะปิ กระเทียมโขลกให้ละเอียด ผสมกับปลาร้าต้มสุกหรือปลาร้าเคี่ยว โดยไม่นำมะละกอมาตำ เรียกว่า หลู้บ่ากล่วยเตส

เมนูส้มตำ ตำมะละกอ หรือตำบ่ากล้วยเตส นิยมทานเป็นอาหารว่างโดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าสุดฮิต จากที่เคยใส่เส้นมะละกอลองดัดแปลงใส่ขนมจีนหรือแตงกวาลงไปที่สำคัญคือ ไม่ควรตำมะละกอนานเกินไป เพราะจะทำให้รสชาติจืด น้ำปลาร้าควรใช้ปลาร้าอย่างดี และต้มสุก

ส่วนผสม
  1. มะละกอดิบ 100 กรัม
  2. พริกขี้หนู 10 เม็ด
  3. กระเทียม 5 กลีบ
  4. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : pixabay
วิธีการทำ
  1. ปอกเปลือกมะละกอ สับเป็นเส้นๆ พักไว้
  2. โขลก กระเทียม และพริกขี้หนู พอแตก
  3. ใส่ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ ถั่วคั่ว โขลกให้เข้ากัน
  4. ใส่น้ำมะขามเปียก
  5. ใส่มะละกอ โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง
  • มะละกอต้องปอกเปลือกออกให้หมด เพื่อป้องกันมิให้ตำมีรสขม

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...