ชาวล้านนานิยมรับประทาน ตำบ่ากล้วยเตส เป็นอาหารว่าง หรือ รับประทานกับข้าวเหนียว
ตำมะละกอ หรือตำบ่ากล้วยเตส หรือส้มตำ นั่นเอง ชาวล้านนานิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง รับประทานกับข้าวเหนียวก็ได้ หากนำมะละกอมาฝานเป็นแผ่นบาง นำไปคลุกกับเครื่องปรุง ได้แก่ พริกแห้ง กะปิ กระเทียมโขลกให้ละเอียด ผสมกับปลาร้าต้มสุกหรือปลาร้าเคี่ยว โดยไม่นำมะละกอมาตำ เรียกว่า หลู้บ่ากล่วยเตสเมนูส้มตำ ตำมะละกอ หรือตำบ่ากล้วยเตส นิยมทานเป็นอาหารว่างโดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าสุดฮิต จากที่เคยใส่เส้นมะละกอลองดัดแปลงใส่ขนมจีนหรือแตงกวาลงไปที่สำคัญคือ ไม่ควรตำมะละกอนานเกินไป เพราะจะทำให้รสชาติจืด น้ำปลาร้าควรใช้ปลาร้าอย่างดี และต้มสุก
ส่วนผสม
- มะละกอดิบ 100 กรัม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : pixabay |
- ปอกเปลือกมะละกอ สับเป็นเส้นๆ พักไว้
- โขลก กระเทียม และพริกขี้หนู พอแตก
- ใส่ปลาร้า น้ำตาลปี๊บ ถั่วคั่ว โขลกให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะขามเปียก
- ใส่มะละกอ โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง
- มะละกอต้องปอกเปลือกออกให้หมด เพื่อป้องกันมิให้ตำมีรสขม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น