ผักเฮือดนิยมแกงใส่หมูสามชั้น หรือชี่โครงหมู
แกงผักเฮือด หรือผักเรือก หรือเฮือก เป็นผักที่มีรสเปรี้ยวและฝาด ก่อนปรุงจึงต้องนึ่งให้สุกก่อน มีวิธีการยำ นิยมนำลงผัดกับเครื่องแกงกับหมูสับ แกงผักเฮือด ใส่หมูสามชั้นสูตรตำหรับอาหารเหนือของแท้ บางสูตรใส่หมูสับต้มสุก และนำมะเขือเทศลงต้มพร้อมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ผักเฮือด เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งส่วนผสม
- ผักเฮือด 200 กรัม
- เนื้อหมูสับ 100 กรัม
- ข่าโขลก ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีการทำ
- นึ่งผักเฮือดให้สุก นำมาหั่นให้ละเอียด พักไว้
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก
- ใส่ผักเฮือดผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย พริกขี้หนูทอด และผักชีต้นหอม
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- การเตรียมยอดผักเฮือด ให้เด็ดกลีบออก เหลือแต่กลีบสุดท้าย เนื่องจากกลีบของใบอ่อนมีรสเปรี้ยว
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น