วันอังคารที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้าน "แกงผักเฮือด" ทานปีละครั้ง

 ผักเฮือดนิยมแกงใส่หมูสามชั้น หรือชี่โครงหมู

แกงผักเฮือด หรือผักเรือก หรือเฮือก เป็นผักที่มีรสเปรี้ยวและฝาด ก่อนปรุงจึงต้องนึ่งให้สุกก่อน มีวิธีการยำ นิยมนำลงผัดกับเครื่องแกงกับหมูสับ แกงผักเฮือด ใส่หมูสามชั้นสูตรตำหรับอาหารเหนือของแท้ บางสูตรใส่หมูสับต้มสุก และนำมะเขือเทศลงต้มพร้อมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ผักเฮือด เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง

ส่วนผสม

  1. ผักเฮือด               200 กรัม
  2. เนื้อหมูสับ            100 กรัม
  3. ข่าโขลก                 ½ ช้อนโต๊ะ
  4. หอมแดงซอย          1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมเจียว         1 ช้อนโต๊ะ
  6. ผักชีซอย                 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ต้นหอมซอย            1 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกขี้หนูแห้งทอด   5 เม็ด
  9. กระเทียมสับ             1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันพืช                  2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก : ต้นกล้าความรู้

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง                15 เม็ด
  2. กระเทียม                      10 กลีบ
  3. หอมแดง                         5 หัว
  4. ข่าหั่น                              1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย                     1 ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ                                1 ช้อนชา
  7. ปลาร้าต้มสุก                  1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ                              ½ ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. นึ่งผักเฮือดให้สุก นำมาหั่นให้ละเอียด พักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ใส่หมูสับ ผัดให้หมูสุก
  5. ใส่ผักเฮือดผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย พริกขี้หนูทอด และผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

  • การเตรียมยอดผักเฮือด ให้เด็ดกลีบออก เหลือแต่กลีบสุดท้าย เนื่องจากกลีบของใบอ่อนมีรสเปรี้ยว

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...