วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารจานเดียว "ผัดไท" อร่อยทำง่ายที่บ้าน

 เส้นแก้วลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับตัวซอสผัดไทย(สูตรอาหารคีโต)

ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสด เมนู “ผัดไทย” เป็นเมนูที่อยู่คู่ครัวเรือนคนไทยมานานแถมยัง มีชื่อเสียงดังไปไกลถึงต่างประเทศหลากหลายเมนู ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสด อาหารคู่ครัวเรือนคนไทยมาอย่างยาวนาน ดังเห็นจากมีร้านอาหารไทยในต่างแดนผุดขึ้นมากมาย และมีชาวต่างชาติมาเที่ยวในไทยต่างต้องแวะทานอาหารขึ้นชื่อของบ้านเราโดยเฉพาะเมนูผัดไทย

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. เส้นแก้ว (เลือกชนิดที่ผลิตจากสาหร่าย)                    150 กรัม
  2. กุ้งขาวปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก                        5 ตัว
  3. ไข่ไก่ตีพอแตก                                                               1 ฟอง
  4. เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า ทอดพอเหลือง                                  50 กรัม
  5. หอมแดงซอย                                                                 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันมะพร้าว                                                                 2 ช้อนโต๊ะ
  7. อัลมอนด์                                                                        3 ช้อนโต๊ะ
  8. ใบกุยช่ายหั่นท่อน                                                          3 ต้น
  9. กากหมูสำหรับโรย                                                      1/4 ถ้วยตวง
  10. น้ำมันมะพร้าวสำหรับทอดเต้าหู้                                      1 ถ้วยตวง
  11. มะนาวผ่าซีก                                                                    1 ลูก
ภาพจาก : pixabay

ส่วนผสมซอสผัดไทย

  1. มะเขือเทศเข้มข้น (Tomatopaste) 1/4 ถ้วยตวง
  2. ซอสพริกชนิดเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
  4. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  5. เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำอัลมอนด์ไปอบให้สุกด้วยอุณภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส 8-10 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ สามารถใช้คั่วกับกระทะจนสุกได้) รอให้เย็น บุบหยาบ ๆ
  2. นำเส้นแก้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. ทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมันมะพร้าวจนเต้าหู้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ผสมส่วนผสมซอสผัดไทยให้เข้ากันในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
  5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวและหอมแดงผัดพอเหลือง ใส่ไข่ไก่ลงไปยีพอสุก ใส่เส้นแก้วและกุ้ง ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก
  6. ใส่ซอสผัดไทย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ทอด และใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน
  7. ตักใส่ภาชนะ โรยอัลมอนด์ กากหมู เวลารับประทานค่อยบีบมะนาว
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...