เส้นแก้วลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับตัวซอสผัดไทย(สูตรอาหารคีโต)
ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสด เมนู “ผัดไทย” เป็นเมนูที่อยู่คู่ครัวเรือนคนไทยมานานแถมยัง มีชื่อเสียงดังไปไกลถึงต่างประเทศหลากหลายเมนู ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสด อาหารคู่ครัวเรือนคนไทยมาอย่างยาวนาน ดังเห็นจากมีร้านอาหารไทยในต่างแดนผุดขึ้นมากมาย และมีชาวต่างชาติมาเที่ยวในไทยต่างต้องแวะทานอาหารขึ้นชื่อของบ้านเราโดยเฉพาะเมนูผัดไทยส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เส้นแก้ว (เลือกชนิดที่ผลิตจากสาหร่าย) 150 กรัม
- กุ้งขาวปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
- ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
- เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า ทอดพอเหลือง 50 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนด์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบกุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
- กากหมูสำหรับโรย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันมะพร้าวสำหรับทอดเต้าหู้ 1 ถ้วยตวง
- มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
ภาพจาก : pixabay |
ส่วนผสมซอสผัดไทย
- มะเขือเทศเข้มข้น (Tomatopaste) 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสพริกชนิดเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำอัลมอนด์ไปอบให้สุกด้วยอุณภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส 8-10 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ สามารถใช้คั่วกับกระทะจนสุกได้) รอให้เย็น บุบหยาบ ๆ
- นำเส้นแก้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมันมะพร้าวจนเต้าหู้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมส่วนผสมซอสผัดไทยให้เข้ากันในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวและหอมแดงผัดพอเหลือง ใส่ไข่ไก่ลงไปยีพอสุก ใส่เส้นแก้วและกุ้ง ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก
- ใส่ซอสผัดไทย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ทอด และใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน
- ตักใส่ภาชนะ โรยอัลมอนด์ กากหมู เวลารับประทานค่อยบีบมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น