วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารแคลลอรี่ต่ำ ไม่อ้วน เปาะเปี๊ยะผักสดเวียดนาม

 แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบาง ๆ ห่อด้วยผักสด กุ้งลวก และอกไก่ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อยเด็ดสุด ๆ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม เมนูอาหารของคนรักสุขภาพโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบทานเป็นอาหารเย็น เพราะเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม ที่ให้พลังงานไม่มาก เปาะเปี๊ยะผักสดเวียดนาม เมนูอาหารของคนรักสุขภาพ แต่ได้รสชาติที่ครบรส เต็มไปด้วยผักหลากหลายชนิด ห่อกับแป้งปอเปี๊ยะญวนเป็นคำ ๆ กินกับน้ำจิ้มรสแซบแบบต้นตำรับ ผักที่ใช้ในการทำปอเปี๊ยะ อย่างใบสะระแหน่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยามากมาย

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. กุ้งขาวขนาดใหญ่ต้มสุกทั้งเปลือก         6 ตัว
  2. อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น                      100 กรัม
  3. วุ้นเส้น แช่น้ำเปล่าพอนุ่มลวกสุก         80 กรัม
  4. แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม                 6 แผ่น
  5. ผักกาดหอม                                          6 ใบ
  6. แคร์รอตหั่นเส้น                                   25 เส้น
  7. ใบสะระแหน่                                       1/2 ถ้วยตวง
  8. ใบโหระพา                                         1/2 ถ้วยตวง
  9. ผักชีฝรั่งตัดโคนออก                             6 ใบ
  10. แตงกวาเอาแต่ส่วนเนื้อหั่นเส้น            25 เส้น
  11. ใบกุยช่ายเขียว                                      6 ต้น
ภาพจาก เมนู

วิธีทำ

  1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าตามยาว เตรียมไว้
  2. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามบนภาชนะเรียบ ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดให้แผ่นแป้งหมาด
  3. วางกุ้งตามยาว ตามด้วย วุ้นเส้น และส่วนผสมที่เหลือ ม้วนให้แน่น จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  1. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
  5. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
  6. พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
  7. ถั่วลิสงคั่วหรืออบบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน ยกลงพักให้เย็น
  2. ใส่พริกขี้หนูลงในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยถั่วลิสง
รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...