แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบาง ๆ ห่อด้วยผักสด กุ้งลวก และอกไก่ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อยเด็ดสุด ๆ
เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม เมนูอาหารของคนรักสุขภาพโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบทานเป็นอาหารเย็น เพราะเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม ที่ให้พลังงานไม่มาก เปาะเปี๊ยะผักสดเวียดนาม เมนูอาหารของคนรักสุขภาพ แต่ได้รสชาติที่ครบรส เต็มไปด้วยผักหลากหลายชนิด ห่อกับแป้งปอเปี๊ยะญวนเป็นคำ ๆ กินกับน้ำจิ้มรสแซบแบบต้นตำรับ ผักที่ใช้ในการทำปอเปี๊ยะ อย่างใบสะระแหน่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยามากมายส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- กุ้งขาวขนาดใหญ่ต้มสุกทั้งเปลือก 6 ตัว
- อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 100 กรัม
- วุ้นเส้น แช่น้ำเปล่าพอนุ่มลวกสุก 80 กรัม
- แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 6 แผ่น
- ผักกาดหอม 6 ใบ
- แคร์รอตหั่นเส้น 25 เส้น
- ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีฝรั่งตัดโคนออก 6 ใบ
- แตงกวาเอาแต่ส่วนเนื้อหั่นเส้น 25 เส้น
- ใบกุยช่ายเขียว 6 ต้น
วิธีทำ
- แกะเปลือกกุ้ง ผ่าตามยาว เตรียมไว้
- วางแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามบนภาชนะเรียบ ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดให้แผ่นแป้งหมาด
- วางกุ้งตามยาว ตามด้วย วุ้นเส้น และส่วนผสมที่เหลือ ม้วนให้แน่น จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วหรืออบบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ใส่เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน ยกลงพักให้เย็น
- ใส่พริกขี้หนูลงในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยถั่วลิสง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น