วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารสายคลีน ปลานิลลุยสวน

 สามารถทำกินเองที่บ้าน ปลานิลลุยสวน อาหารไทย เมนูปลา ยำอร่อย ๆ พร้อมด้วยสมุนไพร

ปลานิลลุยสวน คือ อาหารไทย เมนูปลา เมนูยำ วิธีทำปลานิลลุยสวน ง่าย ๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูปลานิล ทานคู่กับเครื่องสมุนไพร และ น้ำยำรสเด็ด เคล็ดลับการทำปลานิลลุยสวน ทำอย่างไร ปลานิลทำอะไรกินได้บ้าง อาหารพื้นบ้าน ปลานิลลุยสวน เมนูอาหารไทยยำอร่อย ๆ พร้อมด้วยสมุนไพร อาหารไทยยอดนิยมจากปลานิล สูตรอาหารเมนูปลานิลลุยสวน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเมนูลดน้ำหนัก

ส่วนผสม

  1. ปลานิล                                1 ตัว
  2. พริกขี้หนูสวน                      10 เม็ด นำซอย
  3. น้ำมะนาว                              2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปิ๊บ                             2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา                                  2 ช้อนโต๊ะ
  6. ผักชีฝรั่ง                                1 ต้นนำซอย
  7. ขิงอ่อน นำมาซอยเป็นเส้น    3 ช้อนโต้ะ
  8. ผักชี ซอย                              1 ต้น
  9. ใบสะระแหน่                    4 – 5 ใบ
  10. ตะไคร้นำมาซอยเล็ก ๆ          1 ต้น
  11. หอมหัวแดง นำมาซอย          2 หัว
  12. มะนาว หั่นเต๋า                        1 ลูก
  13. ถั่วลิงสงคั่ว                             2 ช้อนโต้ะ
  14. น้ำพริกเผา                             1 ช้อนชา
  15. แป้งข้าวโพด                          3 ช้อนโต้ะ
  16. พริกแห้งทอด
  17. น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  18. ผักต่าง ๆ ที่ทานคู่กับปลาช่อนทอดตามใจชอบ เช่น ผัดกาดขาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
ภาพจาก cooking.teenee

วิธีทำปลานิลลุยสวน

  1. ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นนำปลามาแล่ เอาเฉพาะ เนื้อปลานิล
  2. นำเนื้อปลามาชุปแป้งข้าวโพด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลานิลลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. เตรียมน้ำยำ โดยผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
  4. ใส่ ตะไคร้ซอย เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำ
  5. เตรียมจาน วางปลานิลทอดลงบนจาน ราดด้วยน้ำยำและเครื่องเคียงที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ โรยถั่วลิสงคั่ว เพียงเท่านี้ก็เสร็จ พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำปลานิลลุยสวน

  • มะนาว ที่ใช่ในการใส่ในน้ำยำ ให้ใช่มะนาวผิวบาง เวลากินจะง่าย
  • น้ำพริกเผา จะเพิ่มความหอม ให้น้ำยำ หากไม่ชอบสามารถเอาออกได้

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...