เมนูยำอาหารไทยเมนู พล่าหนวดปลาหมึก เปรี้ยวหวานเรียกน้ำย่อยอย่างดี
พล่าหนวดปลาหมึก อาหารไทยเมนูยำ วิธีทำง่าย ๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูหนวดปลาหมึก อาหารสำหรับกับข้าวและกับแกล้มได้อย่างดี อาหารยอดนิยมเอาใจคนชอบอาหารประเภทยำ เราขอนำเสนอ พล่าหนวดปลาหมึก พล่าหนวดปลาหมึก อาหารรสเปรี้ยวหวานเรียกน้ำย่อยอย่างดี เป็น การนำเอาหนวดปลาหมึกมาลวกและ นำมายำ แบบพล่า เคล็ดลับความอร่อย ของอาหารเมนูนี้ คือ การเลือกปลาหมึกสดๆ และ การปรุงรสพล่าส่วนผสมสำหรับทำพล่าหนวดปลาหมึก
- หนวดปลาหมึก 1 ถ้วย
- ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- หอมใหญ่ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ใบหอม ซอย 1 ช้อนโต้ะ
- หมูสับลวก 1 ช้อนโต้ะ
- ผักชี ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด ซอย 1 ช้อนโต้ะ
- ใบสาระแหน่ 1 ช้อนโต้ะ
- พริกสด ซอย 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำซุป 5 ช้อนโต้ะ
ภาพจาก : pixabay |
วิธีทำพล่าหนวดปลาหมึก
- นำ หนวดปลามึก และ หมูสับ ไปลวกให้สุก จากนั้นนำใส่ถ้วยสำหรับปรุงรส
- ใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำซุป พริกสด และ น้ำพริกเผา ลงไป คลุกเค้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ หอมใหญ่ซอย ตะไคร้ซอย ใบหอมซอย ผักชีซอย ใบมะกรูดซอย และ ใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เสริฟใส่จาน ทานเป็น กับแกล้ม ทาน หรือทานกับข้าวสวย ผักสด
เคล็ดลับการทำพล่าหนวดปลาหมึก
- หนวดปลาหมึก ต้องใช้ หนวดปลาหมึกที่สดใหม่ จะทำให้ได้ หนวดปลาหมึก ที่อร่อย หวาน เนื้อแน่น
- การเตรียมอาหารสำคัญ การล้างหนวดปลาหมึก ต้องล้างให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือกของปลาหมึก เนื่องจากจะทำให้คาว
- การลวกหนวดปลาหมึก นั้นให้ใช้น้ำเดือดจัด ลวกไม่ต้องนาน เนื่องจากหากลวกนาน หนวดปลาหมึกจะแข็ง และเหนียว ไม่อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น