วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารบำรุงสมอง แซลมอนนี่งบ๊วย

 เมนูทานง่าย อิ่มอร่อย อยู่ท้อง ปลาแซลมอนนึ่ง ราดด้วยน้ำบ๊วยปรุงรส

วันนี้เราเอาใจคนชอบทานปลาเมนูปลานึ่งโดยเฉพาะเมนูปลานึ่งมะนาวก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำสูตรเด็ด เมนูปลาแซลมอนนึ่งบ๊วย ปลาแซลมอนนึ่งบ๊วย เมนูอาหารควบคุมน้ำหนักสูตรเด็ด

เมนูปลาที่นิยมกันทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะขึ้นเหลาหรือร้านข้าวต้มก็ต้องมีเมนูนี้ให้เลือกทานกันปลาแซลมอนสดๆ นำมาราดด้วยน้ำบ๊วยปรุงรส เอาไปนึ่งจนปลาสุกได้ที่ โรยด้วย พริก ขิง ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ก็ได้ออกมาเป็นปลานึ่งบ๊วยที่รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร
ภาพจาก : pixabay

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น                          350 กรัม
  2. วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำเปล่าพอนุ่ม            100 กรัม
  3. บ๊วยเค็มอย่างดีบี้พอแตก                           2 เม็ด
  4. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม                         5-6 ดอก
  5. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน                                      1/4 ถ้วยตวง
  6. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น                             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสเห็ดหอม                                         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสปรุงรส                                            1/2 ช้อนชา
  9. ซีอิ๊วขาว                                                 1 ช้อนชา
  10. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี                               1 ช้อนชา
  11. พริกไทยป่น                                           1/4 ช้อนชา
  12. น้ำมันรำข้าว                                           1 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำเปล่า                                                 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน นำปลาแซลมอนลงจี่พอหนังเหลืองกรอบ ตักขึ้น
  2. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำเปล่า บ๊วยเค็ม คนให้เข้ากัน
  3. นำวุ้นเส้น ใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง วางปลาแซลมอน ด้านบน โรยเห็ดหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2
  4. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนส่วนผสมสุกทั่ว ยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย  ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...