วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูแซ่บๆ แบบง่ายๆ "ยำไข่ดาว"

 เมนูอาหารสารพัดไข่เป็นอะไรที่ทำง่าย ทานง่าย ยำไข่ดาว เมนูแสนง่ายวันนี้

ยำไข่ดาว คือ อาหารเมนูไข่ที่นำไข่มาทอด คลุกเคล้ากับน้ำยำ และ ใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ วิธีทำก็แสนจะง่าย ๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ สูตรยำไข่ดาว ยำไข่ดาว เมนูอาหารประเภทยำจากไข่ พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาสะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูยำ

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่                              3 ฟอง
  2. เนื้อหมูสับ                       3 ช้อนโต้ะ
  3. พริกขี้หนูสวนซอย       4-5 เม็ด
  4. พริกขี้หนูสวนบด         4-5 เม็ด
  5. คื่นช่ายซอยหยาบๆ        1 ต้น
  6. หอมหัวใหญ่ซอย           2 ช้อนโต้ะ
  7. แครอทซอยเป็นเส้น       2 ช้อนโต้ะ
  8. มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 4-5 ลูก
  9. ต้นหอมซอยท่อนยาว    1 ต้น
  10. น้ำมะนาวคั้นสด             2 ช้อนโต้ะ
  11. น้ำตาลปี๊บ                     2 ช้อนโต้ะ
  12. น่้าปลา                          2 ช้อนโต้ะ
  13. น้ำมันสำหรับทอดไข่
ภาพจาก cookpad

วิธีทำยำไข่ดาว

  1. เริ่มจากการเตรียมไข่ดาวก่อน โดยตั้งกระทะน้ำมัน รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นตอกไข่ลงไปทอด โดยไข่ดาวให้ทอดให้กรอบจากนั้นนำไข่ดาวมาพัก และ หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
  2. เตรียมเครื่องยำ โดยการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำ เนื้อหมูสับลงไปต้มให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  3. เตรียมถ้วยสำหรับผสมน้ำยำ โดย ใส่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่พริกลงไป
  4. เติมเครื่องสำหรับยำ โดย ใส่ ไข่ดาว หมูสับ พริกขี้หนูสวน หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศราชินี ต้นหอมซอย และ คื่นช่ายซอย
  5. คลุกเคล้าให้น้ำยำเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด และ เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำยำไข่ดาว

  • สำหรับการเลือกใช้ไข่ ให้ใช้ไข่ไก่ ที่เป็นไข่สดใหม่ๆ จะได้รสชาติของไข่ไก่ที่เนื้อนุ่มอร่อย
  • การทอดไข่ดาว ต้องใช้น้ำมันที่ร้อน ปริมาณน้ำมันท่วมไข่ น้ำมันที่ร้อนจะทำให้ไข่ทอดไม่ติดกระทะ
  • การเลือกใช้พริกสำหรับทำยำ ให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวน โดยให้เลือกพริกสีเขียวและสีแดงผสมกัน และ นำมาบดละเอียด และ ซอย ผสมกัน จะได้พริกที่มีหลายแบบ เพิ่มสีสันของอาหาร
  • การปรุงรสชาติของน้ำยำ ให้มีรสชาติของ น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะนาว ในอัตราส่วนที่เท่ากัน
  • น้ำมะนาว ให้เลือกใช้น้ำมะนาวคั้นสด โดยให้แยกเมล็ดออก อย่านำมาผสม หากมีเมล็ดของมะนาวในยำ จะมีรสขม และ เสียอรรถรสในการกิน
  • น้ำตาลสำหรับเมนูยำ ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานหอม และ เนื้อน้ำตาลละเอียด ทำให้น้ำตาลได้รสชาติที่ดีที่สุด
  • เนื้อหมูสับ ให้เลือกใช้หมูสับแบบสดๆ หากใช้เนื้อสันในสดๆ นำมาสับเอง จะได้เนื้อหมูที่มีคุณภาพ น่ารับประทาน
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...