เนื้อนุ่มหนาหอมเนย แพนเค้กใบเตยถังแตก กินอร่อยเคี้ยวเพลิน
แพนเค้กเป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าเมนูต่างประเทศ ที่คนไทยชอบทำกินในวันว่าง ๆ ด้วยวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก เนื้อนุ่มหนาหอมเนย แพนเค้กใบเตยถังแตก เนื้อนุ่มหนาหอมเนย กินอร่อยเคี้ยวเพลิน กินอร่อยเคี้ยวเพลิน แพนเค้ก ไม่จำเป็นต้องมีรสหวาน มันจึงเป็นที่ชื่นชอบทั่วทุกมุมโลก สูตรการทำแพนเค้กมีหลากหลาย แต่มีส่วนผสมหลักที่เหมือนกันคือ แป้ง ไข่ และนม ในบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แพนเค้กถูกจัดว่าเป็นอาหารเช้าส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- หัวกะทิ 100 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้น 50 กรัม
- เนยสดชนิดเค็มละลาย 80 กรัม
- วิปครีมชนิดหวานแช่เย็น 350 กรัม
- เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
- ไส้ต่าง ๆ ได้แก่ มะพร้าวทึนทึกขูด งาดำคั่ว ข้าวโพดต้มสุก ฝอยทอง
ภาพจาก foodof |
วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
- ตีไข่ไก่ น้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
- ใส่หัวกะทิ น้ำใบเตย แป้งที่ร่อนไว้ และเนยสดละลาย ลงผสมจนเข้ากันดี นำเข้าแช่เย็นพักไว้ประมาณ 15-20 นาที
- ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอร้อน ตักแป้งลงตรงกลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม รอจนแป้งเหลืองกลับด้านพอแป้งสุกตักขึ้น พับแป้งให้งอประกบกัน พักไว้
- บีบวิปครีมลงบนแป้งแพนเค้ก โรยมะพร้าวขูด งาดำคั่วและข้าวโพด จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น