วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารพื้นบ้าน "ยำกบ" หอมเครื่องเทศ

 เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ ยำกบ จึงมีเครื่องปรุงมีมากกว่ายำจิ๊นไก่

ยำกบ เป็นอีกหนึ่งอาหารตามฤดูกาลที่อร่อยมาก ๆ เลยทีเดียว สำหรับ ยำกบ แกงแคกบ เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง ยำกบ ถือเป็นอาหารชั้นดีชนิดหนึ่ง รสจัดจ้านหอมเครื่องเทศ ถือเป็นอาหารชั้นดีชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับยำจิ๊นไก่ แต่ไม่นิยมทำเลี้ยงในงานบุญ หรืองานพิธี อาจะเป็นเพราะกบมีราคาแพง และหายากกว่าไก่ เครื่องปรุงมีมากกว่ายำจิ๊นไก่ เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ ได้แก่ ข่า มะแขว่น เพิ่มตะไคร้ลงในเครื่องแกงด้วย บ้างนำพริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาเป็นเครื่องปรุง

ส่วนผสม

  1. กบย่างไฟ                  200 กรัม
  2. ข่า                                  5 แว่น
  3. ตะไคร้                            1 ช้อนโต๊ะ
  4. ใบมะกรูด                       5 ใบ
  5. ผักไผ่                             1 ช้อนโต๊ะ
  6. สะระแหน่                       1 ช้อนโต๊ะ
  7. ผักชี                               1 ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอม                          1 ช้อนโต๊ะ
  9. ผักชีฝรั่ง                         1 ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมสับ                   1 ช้อนโต๊ะ
  11. หอมแดงซอย                 2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันพืช                        2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาก nanjaewjing

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง            7 เม็ด
  2. มะแขว่นคั่ว                1 ช้อนชา
  3. ดีปลีคั่ว                      1 ผล
  4. เม็ดผักชีคั่ว                1 ช้อนชา
  5. กะปิ                           1 ช้อนชา
  6. ปลาร้าต้มสุก             1 ช้อนชา
  7. เกลือ                         1 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. สับกบย่างเป็นชิ้นขนาดพอคำ
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ใส่น้ำ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
  5. ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อกบ
  6. โรยด้วยผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ และสะระแหน่

เคล็ดลับในการปรุง

  • กบควรย่างไฟให้เนื้อแห้งหมาด การต้มกบทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง

  • เลือกกบนา ตัวไม่ใหญ่มาก เนื้อและน้ำแกงมีรสอร่อยกว่ากบเลี้ยง ทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย

สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...