เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ ยำกบ จึงมีเครื่องปรุงมีมากกว่ายำจิ๊นไก่
ยำกบ เป็นอีกหนึ่งอาหารตามฤดูกาลที่อร่อยมาก ๆ เลยทีเดียว สำหรับ ยำกบ แกงแคกบ เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง ยำกบ ถือเป็นอาหารชั้นดีชนิดหนึ่ง รสจัดจ้านหอมเครื่องเทศ ถือเป็นอาหารชั้นดีชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับยำจิ๊นไก่ แต่ไม่นิยมทำเลี้ยงในงานบุญ หรืองานพิธี อาจะเป็นเพราะกบมีราคาแพง และหายากกว่าไก่ เครื่องปรุงมีมากกว่ายำจิ๊นไก่ เพื่อดับกลิ่นคาวของกบ ได้แก่ ข่า มะแขว่น เพิ่มตะไคร้ลงในเครื่องแกงด้วย บ้างนำพริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาเป็นเครื่องปรุงส่วนผสม
- กบย่างไฟ 200 กรัม
- ข่า 5 แว่น
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- ผักไผ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
- ดีปลีคั่ว 1 ผล
- เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
- สับกบย่างเป็นชิ้นขนาดพอคำ
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่น้ำ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
- ใส่หอมแดงซอย ใส่เนื้อกบ
- โรยด้วยผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ และสะระแหน่
เคล็ดลับในการปรุง
- กบควรย่างไฟให้เนื้อแห้งหมาด การต้มกบทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
- เลือกกบนา ตัวไม่ใหญ่มาก เนื้อและน้ำแกงมีรสอร่อยกว่ากบเลี้ยง ทำให้เนื้อกบนิ่ม ฉีกง่าย
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น