อาหารว่างที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เมี่ยงคำถั่ว 5 สี บำรุงรักษาธาตุทั้ง 4
เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เพราะมีคุณสมบัติ ในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน เช่น น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ และกุ้งแห้ง ใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ เมี่ยงคำถั่ว 5 สี อาหารว่างที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม และเปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟส่วนผสม
- ถั่วแดงแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเขียวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่วให้กรอบเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
- ขิงหั่นชิ้นสี่เหลียมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบชะพลู 15 ใบ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
- ข่าซอย 5 กรัม
- ตะไคร้ซอย 5 กรัม
- กะปิเจ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 145 กรัม
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำเมี่ยง
- ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ลงคั่วทีละอย่าง พอหอมตักขึ้น โขลกให้ละเอียด พักไว้
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ลงในหม้อคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่กะปิเจ ส่วนผสมข้อที่ 1 เบาไฟเคี่ยวพองวดยกลง
- ใส่ถั่วลิสง มะพร้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
วิธีทำ
ใส่ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเขียวเลาะเปลือก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าว ขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู ลงในใบชะพลู ราดน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟรวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น