วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563

เมนูอาหารว่าง เมี่ยงคำ 5 สี อุดมด้วยวิตามิน

 อาหารว่างที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เมี่ยงคำถั่ว 5 สี บำรุงรักษาธาตุทั้ง 4

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง เพราะมีคุณสมบัติ ในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน เช่น น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ และกุ้งแห้ง ใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ เมี่ยงคำถั่ว 5 สี อาหารว่างที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูง หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม และเปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ

ส่วนผสม

  1. ถั่วแดงแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก                          2 ช้อนโต๊ะ
  2. ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก                           2 ช้อนโต๊ะ
  3. ถั่วเขียวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก                         2 ช้อนโต๊ะ
  4. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก      2 ช้อนโต๊ะ
  5. ถั่วลิสงคั่ว                                                   3 ช้อนโต๊ะ
  6. มะพร้าวขูดคั่วให้กรอบเหลือง                 1/4 ถ้วยตวง
  7. ขิงหั่นชิ้นสี่เหลียมลูกเต๋า                            2 ช้อนโต๊ะ
  8. หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                  2 ช้อนโต๊ะ
  9. มะนาวหั่นชิ้น                                              2 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกขี้หนูสวน                                             2 ช้อนโต๊ะ
  11. ใบชะพลู                                                   15 ใบ
ภาพจาก infusioncookingclassessamui

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง

  1. ข่าซอย                              5 กรัม
  2. ตะไคร้ซอย                        5 กรัม
  3. กะปิเจ                                2 ช้อนชา
  4. น้ำตาลปี๊บ                      145 กรัม
  5. น้ำเปล่า                          200 กรัม
  6. ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด      1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด     1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำเมี่ยง

  1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ลงคั่วทีละอย่าง พอหอมตักขึ้น โขลกให้ละเอียด พักไว้
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ลงในหม้อคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่กะปิเจ ส่วนผสมข้อที่ 1 เบาไฟเคี่ยวพองวดยกลง
  3. ใส่ถั่วลิสง มะพร้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ

วิธีทำ

ใส่ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเขียวเลาะเปลือก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าว ขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู ลงในใบชะพลู ราดน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ

รวมสูตรอาหาร เมนูจานด่วนทำง่าย หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจกสูตรอาหารจานเดียว” ยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...