เมนูอาหารที่กินง่ายและอยู่ท้อง ยำถั่วพลู รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป
ยำถั่วพลู เมนูอาหารจากพืชโปรตีนสูงอย่างถั่วพลู วิธีทำยำถั่วพลูนั้นแสนง่ายทำกินเองได้ อาหารอร่อย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เมนูอาหารที่กินง่ายและอยู่ท้อง ยำถั่วพลู รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป ยำถั่วพูเป็นอาหารไทยยอดนิยม ยำถั่วพูน้ำยำอร่อย ๆ จากน้ำพริกเผา เคล็ดลับความอร่อยของอาหารอยู่ที่เนื้อกุ้งสด ๆ ไข่ต้มที่สุกพอดี หอมเจียวกรอบ ๆ พราะ โดนน้ำยำจะเหนียว ดังนั้นต้องให้หอมเจียวกรอบๆ น้ำยำอร่อย ๆส่วนผสมสำหรับทำยำถั่วพลู
- หมูสับ 3 ช้อนโต้ะ
- กุ้งสด 5 – 6 ตัว
- ถั่วพูซอย 1 จาน
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
- หอมเจียว 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
- พริกแห้งทอด 4 – 5 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วโขรกหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วเขียวนึ่งบด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
- กะทิ 2 ช้อนโต้ะ
- ไข่ต้ม 2 ฟอง
วิธีทำยำถั่วพลู
- เตรียมถั่วพูโดยนำถั่วพูมาล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายพร้อมลอกเส้นข้างออก จากนั้นนำไปต้มทั้งฝักในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อยและน้ำพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ถั่วพูมีสีเขียวสวยเป็นเงา โดยต้มนานเพียง 1 นาทีเท่านั้น ตักขึ้นแล้วแช่น้ำเย็นทันที นำขึ้นจากน้ำเย็นโดยสรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นตามขวางบาง ๆ
- เตรียมเนื้อสัตว์โดยนำกุ้งสด เนื้อหมู มาล้างให้สะอาด จากนั้นลวกกุ้ง และนำเนื้อหมูไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ นำกุ้งแห้งมาป่นให้ละเอียด
- เตรียมนำไปยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับมะนาวหรือมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสูตรสำเร็จรูป คนให้เข้ากัน ชิมรส
- เตรียมเครื่องยำโดยใช้กะทิข้น หรือหัวกะทิมาตั้งไฟเบาๆ พอให้เดือดปุดๆ พริกชี้ฟ้าแดงล้างสะอาดแล้วหั่นฝอย
- นำถั่วพู กุ้งลวก เนื้อหมูชิ้นที่หั่นไว้ กุ้งแห้ง มะพร้าว ถั่วลิสง มะพร้าว ถั่วลิสง ลงชามผสม ใส่น้ำยำที่ปรุงเตรียมไว้ ใส่กะปิบางส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้ากะทิที่เหลือ หอมเจียว แต่งด้วย พริกชี้ฟ้าแดงและพริกแห้งทอด รับประทานคู่กับไข่ต้ม
ภาพจาก : เมนู |
เทคนิคการทำยำถั่วพลู
- เนื้อกุ้งและเนื้อหมู ต้องใช้เนื้อสดใหม่ เท่านั้น
- การลวกกุ้งให้ใช้น้ำใหม่ อย่าใช้น้ำลวกหมูสับมาใช้ลวกกุ้งต่อ จะทำให้มีกลิ่นคาวหมู เสียรสชาติ จากนั้น การลวกกุ้งให้อร่อย ให้ลวกด้วยน้ำเดือดจัด และไม่ต้องลวกนานเกินไป เนื่องจากจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง และไม่อร่อย
- การลวกหมูสับ ให้ใช้น้ำใหม่ จะทำให้ได้รสชาติหมูสับที่อร่อย
- ถั่วพลูนำไปลวกก่อน ด้วยน้ำร้อน จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น เพื่อรักษาความสด
- ถั่วลิสง ให้ใช้ถั่วใหม่ คั่วเอง และการโขรกหยาบๆ เนื้อถั่วจะเป็นชิ้น ได้รสชาติอร่อย
สรรพคุณของถั่วพลู
- ผลของถั่วพลู ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้กระปี้กระเป่า แก้อ่อนเพลีย รักษาร้อนใน แก้กระหายน้ำ
- รากของถั่วพลู ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้ลมพิษ รักษาอาการปวดท้อง รักษาสิว ได้
- คุณค่าทางอาหารของถั่วพู ขนาด 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี มีสารอาหารต่างๆ ประกอบด้วย กากใยอาหาร 1.2 กรัม น้ำ 93.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.4 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม ธาตุแคลเซียม 5 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 43 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัม สารไนอะซิน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.35 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัมและวิตามินซี 32 มิลลิกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น