วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เมนูอาหารบำรุงร่างกายแคลอรี่ต่ำ "ยำถั่วพลู"

 เมนูอาหารที่กินง่ายและอยู่ท้อง ยำถั่วพลู รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป

ยำถั่วพลู เมนูอาหารจากพืชโปรตีนสูงอย่างถั่วพลู วิธีทำยำถั่วพลูนั้นแสนง่ายทำกินเองได้ อาหารอร่อย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เมนูอาหารที่กินง่ายและอยู่ท้อง ยำถั่วพลู รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป ยำถั่วพูเป็นอาหารไทยยอดนิยม ยำถั่วพูน้ำยำอร่อย ๆ จากน้ำพริกเผา เคล็ดลับความอร่อยของอาหารอยู่ที่เนื้อกุ้งสด ๆ ไข่ต้มที่สุกพอดี หอมเจียวกรอบ ๆ พราะ โดนน้ำยำจะเหนียว ดังนั้นต้องให้หอมเจียวกรอบๆ น้ำยำอร่อย ๆ

ส่วนผสมสำหรับทำยำถั่วพลู

  1. หมูสับ                             3 ช้อนโต้ะ
  2. กุ้งสด                        5 – 6 ตัว
  3. ถั่วพูซอย                         1 จาน
  4. น้ำมะนาว                        2 ช้อนโต้ะ
  5. น้ำปลา                            2 ช้อนโต้ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ                       1 ช้อนโต้ะ
  7. หอมเจียว                        2 ช้อนโต้ะ
  8. หอมแดงซอย                  2 ช้อนโต้ะ
  9. พริกแห้งทอด            4 – 5 เม็ด
  10. ถั่วลิสงคั่วโขรกหยาบๆ    2 ช้อนโต้ะ
  11. ถั่วเขียวนึ่งบด                  2 ช้อนโต้ะ
  12. น้ำพริกเผา                       1 ช้อนโต้ะ
  13. กะทิ                                 2 ช้อนโต้ะ
  14. ไข่ต้ม                               2 ฟอง

วิธีทำยำถั่วพลู

  1. เตรียมถั่วพูโดยนำถั่วพูมาล้างให้สะอาด ตัดหัวท้ายพร้อมลอกเส้นข้างออก จากนั้นนำไปต้มทั้งฝักในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อยและน้ำพืช 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ถั่วพูมีสีเขียวสวยเป็นเงา โดยต้มนานเพียง 1 นาทีเท่านั้น ตักขึ้นแล้วแช่น้ำเย็นทันที นำขึ้นจากน้ำเย็นโดยสรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นตามขวางบาง ๆ
  2. เตรียมเนื้อสัตว์โดยนำกุ้งสด เนื้อหมู มาล้างให้สะอาด จากนั้นลวกกุ้ง และนำเนื้อหมูไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ นำกุ้งแห้งมาป่นให้ละเอียด
  3. เตรียมนำไปยำ โดยนำน้ำยำอเนกประสงค์ ผสมกับมะนาวหรือมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาสูตรสำเร็จรูป คนให้เข้ากัน ชิมรส
  4. เตรียมเครื่องยำโดยใช้กะทิข้น หรือหัวกะทิมาตั้งไฟเบาๆ พอให้เดือดปุดๆ พริกชี้ฟ้าแดงล้างสะอาดแล้วหั่นฝอย
  5. นำถั่วพู กุ้งลวก เนื้อหมูชิ้นที่หั่นไว้ กุ้งแห้ง มะพร้าว ถั่วลิสง มะพร้าว ถั่วลิสง ลงชามผสม ใส่น้ำยำที่ปรุงเตรียมไว้ ใส่กะปิบางส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้ากะทิที่เหลือ หอมเจียว แต่งด้วย พริกชี้ฟ้าแดงและพริกแห้งทอด รับประทานคู่กับไข่ต้ม
ภาพจาก : เมนู

เทคนิคการทำยำถั่วพลู

  • เนื้อกุ้งและเนื้อหมู ต้องใช้เนื้อสดใหม่ เท่านั้น
  • การลวกกุ้งให้ใช้น้ำใหม่ อย่าใช้น้ำลวกหมูสับมาใช้ลวกกุ้งต่อ จะทำให้มีกลิ่นคาวหมู เสียรสชาติ จากนั้น การลวกกุ้งให้อร่อย ให้ลวกด้วยน้ำเดือดจัด และไม่ต้องลวกนานเกินไป เนื่องจากจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง และไม่อร่อย
  • การลวกหมูสับ ให้ใช้น้ำใหม่ จะทำให้ได้รสชาติหมูสับที่อร่อย
  • ถั่วพลูนำไปลวกก่อน ด้วยน้ำร้อน จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็น เพื่อรักษาความสด
  • ถั่วลิสง ให้ใช้ถั่วใหม่ คั่วเอง และการโขรกหยาบๆ เนื้อถั่วจะเป็นชิ้น ได้รสชาติอร่อย

สรรพคุณของถั่วพลู

  • ผลของถั่วพลู ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้กระปี้กระเป่า แก้อ่อนเพลีย รักษาร้อนใน แก้กระหายน้ำ
  • รากของถั่วพลู ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้ลมพิษ รักษาอาการปวดท้อง รักษาสิว ได้
  • คุณค่าทางอาหารของถั่วพู ขนาด 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี มีสารอาหารต่างๆ ประกอบด้วย กากใยอาหาร 1.2 กรัม น้ำ 93.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.4 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม ธาตุแคลเซียม 5 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 43 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 0.5 มิลลิกรัม สารไนอะซิน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.35 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัมและวิตามินซี 32 มิลลิกรัม
สูตรอาหารพื้นบ้าน สูตรอาหารภูมิภาค สูตรอาหารจานด่วน สูตรอาหารท้องถิ่น สูตรอาหารประเทศเพื่อนบ้าน สูตรอาหารนานาชาติ สูตรอาหารจานเดียว หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำอาหารเป็นจาน ๆ แล้วกินได้เลย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ใครเบื่อที่จะกินข้าวร้านตามสั่งเดิม ๆ แล้วล่ะก็ วันนี้ เราใจดีแจก สูตรอาหารยอดฮิต ทั้งข้าว ทั้งเส้น ฟินได้ไม่มีเบื่อ! เอาไว้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอาหารอะไรกันบ้างก็ตามมาเลย! อ่านต่อได้ที่ doodido

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม

ใบขิงหั่น หรือไพลลงไปใน ยำหน่อไม้ ใส่น้ำปู คลุกเคล้ากับเครื่องปรุง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยม ยำหน่อไม้ นิยมยำหน่อไม้ที่ใส่ “น้ำปู๋ หรือ น้ำปู...